(BĐT) - Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) vừa chọn được nhà thầu thực hiện Gói thầu XL - 01 Thi công xây dựng nhà truyền thống, hạ tầng ngoài nhà thuộc Dự án Nhà truyền thống của Học viện Chính trị. Tuy nhiên, một nhà thầu tham dự phản đối kết quả và cho rằng đã bị loại với lý do không thỏa đáng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán là 8,4 tỷ đồng, được Học viện Chính trị (HVCT) phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng từ ngày 26/3 - 6/4/2021. Có 2 nhà thầu tham dự thầu gồm: Công ty CP Xây dựng đô thị và Phát triển nông nghiệp; Công ty CP Đầu tư xây dựng và Dịch vụ Thái Sơn. Theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), HSDT của Công ty CP Xây dựng đô thị và Phát triển nông nghiệp không đạt về yêu cầu kỹ thuật do chưa đề xuất biện pháp bảo đảm giao thông; hợp đồng nguyên tắc với đơn vị xử lý chất thải qua đơn vị trung gian chưa bảo đảm tính khả thi. Nhà thầu này có giá dự thầu là 8,15 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Xây dựng đô thị và Phát triển nông nghiệp cho biết, đánh giá Nhà thầu chưa đề xuất biện pháp bảo đảm giao thông là không đúng. Theo Nhà thầu, HSDT (phần tổ chức mặt bằng thi công) đã nêu rõ các biện pháp bảo đảm giao thông như: giao thông phục vụ vận chuyển của các loại xe cơ giới sẽ được tổ chức phân luồng bằng hệ thống ngăn tạm, hệ thống giao thông nội bộ sẽ được Nhà thầu tổ chức phù hợp với từng mặt bằng giai đoạn thi công. Đối với giao thông bên ngoài công trình, Nhà thầu làm việc với Sở Giao thông, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để xin phép mở lối ra vào công trường, tổ chức phân luồng, hướng dẫn đảm bảo an toàn trong quá trình thi công…

Bên cạnh đó, Nhà thầu đã ký hợp đồng với 1 đơn vị hoạt động vận chuyển phế thải, vận chuyển hàng hóa. Đơn vị này có hợp đồng hợp tác với Công ty CP Xử lý chất thải xây dựng và Đầu tư phát triển môi trường Hà Nội (có giấy phép hợp pháp, còn thời hạn) để xử lý các chất thải rắn xây dựng, có bãi đổ thải đáp ứng quy định của HSMT. Do đó, việc Bên mời thầu loại Nhà thầu với 2 lý do nêu trên là không thỏa đáng.

Trả lời các kiến nghị của Nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, HSMT yêu cầu, nhà thầu phải có biện pháp bảo đảm giao thông phù hợp. Song, theo Nhà thầu, Bên mời thầu không giải thích “biện pháp bảo đảm giao thông” của Nhà thầu có điểm nào là không phù hợp. Bên mời thầu thuê Công ty CP Kiến trúc đô thị Việt Nam lập HSMT, đánh giá HSDT và đã nhất trí với nội dung làm rõ tại Văn bản số 35/CV-CP ngày 24/4/2021 của Công ty CP Kiến trúc đô thị Việt Nam về kiến nghị của Nhà thầu. Tuy nhiên, Nhà thầu cho biết, Bên mời thầu không gửi kèm nội dung Văn bản số 35/CV-CP cho Nhà thầu kiến nghị.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Thượng tá Phạm Minh Đạt, Trưởng ban Ban Quản lý dự án của Học viện Chính trị khẳng định, kiến nghị của Nhà thầu là không đúng và Bên mời thầu đã có văn bản trả lời kiến nghị.

Theo chuyên gia đấu thầu, Bên mời thầu cần làm rõ việc Nhà thầu có đưa ra các biện pháp bảo đảm giao thông trong HSDT hay không? Nếu nhà thầu có đưa ra theo cách thức kết hợp với biện pháp tổ chức thi công thì không thể đánh giá là chưa đề xuất. Ngoài ra, HSMT cần nêu rõ tiêu chí biện pháp bảo đảm giao thông như thế nào là phù hợp, như thế nào là không phù hợp để làm cơ sở đánh giá HSDT.

HSMT cũng không yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng trực tiếp với đơn vị vận hành bãi đổ thải, do đó, Nhà thầu cung cấp hợp đồng với đơn vị trung gian (có đầy đủ tài liệu chứng minh là có hợp đồng với bãi đổ thải và có thể xử lý các chất thải xây dựng) là đáp ứng yêu cầu của Gói thầu.

Công ty CP Đầu tư xây dựng và Dịch vụ Thái Sơn là nhà thầu trúng Gói thầu nêu trên với giá 8,32 tỷ đồng. Trước đó, Công ty đã trúng 2 gói thầu khác do Học viện Chính trị làm bên mời thầu. Đó là: Gói thầu XL-02 Xây dựng công trình nhà ở học viên và nhà ăn Hệ Quốc tế; sân, đường nội bộ; nước mạng ngoài (Dự án Nhà ở học viên và nhà ăn Hệ Quốc tế) với giá trúng thầu 50,1 tỷ đồng (trúng tháng 3/2021). Năm 2017, Công ty trúng Gói thầu XL-01 Xây dựng công trình nhà ở học viên Hệ Quốc phòng - an ninh, cao cấp lý luận bổ túc A + nhà ăn (S6) + hạ tầng ngoài nhà + cung cấp, lắp đặt thiết bị điện nước thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở học viên Hệ Quốc phòng - an ninh, cao cấp lý luận bổ túc A + nhà ăn (S6) với giá trúng thầu 52,9 tỷ đồng.