Gói thầu Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh: Hủy thầu sau phản ánh của Báo Đấu thầu

(BĐT) - Sau khi Báo Đấu thầu phản ánh liên tục trên các số báo 32, 33 và 37 về việc nhà thầu không mua được hồ sơ mời thầu (HSMT), UBND xã Hoài Mỹ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) vừa có thông báo về việc hủy thông tin mời thầu Gói thầu Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh (đã bao gồm phí bảo vệ môi trường và thuế tài nguyên).

Gói thầu thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Chủ đầu tư/bên mời thầu là UBND xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn.

Liên quan đến lý do hủy thầu, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoài Mỹ - đại diện Chủ đầu tư cho biết, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, Chủ đầu tư nhận thấy HSMT có nhiều nội dung chưa chuẩn xác, còn sai sót. Do vậy, Chủ đầu tư đã quyết định hủy cuộc thầu. Thông báo hủy mời thầu đã được đăng tải công khai trên Báo Đấu thầu số 37, ra ngày 1/3/2016.

Về thời gian tổ chức đấu thầu lại gói thầu này, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Dũng cho biết: “Hiện chưa có thông tin cụ thể về thời gian tổ chức đấu thầu lại. Khi nào HSMT được hoàn thiện thì Chủ đầu tư sẽ có thông báo mời thầu rộng rãi trên Báo Đấu thầu”.

Theo thông tin do một nhà thầu tham gia mua HSMT cung cấp, trước đó, vào ngày 29/2/2016 (tức là thời điểm đóng thầu), UBND xã Hoài Mỹ cũng đã có Thông báo số 15/TB-UBND đề ngày 25/2/2016 về việc hoãn mở thầu gói thầu này. Tại Thông báo này, Chủ đầu tư nêu rõ: “Do thay đổi kế hoạch lựa chọn nhà thầu và HSMT chưa hoàn thiện, nên UBND xã Hoài Mỹ không thực hiện mở thầu vào lúc 9 giờ thứ Hai, ngày 29/2/2016 như đã thông báo trên Báo Đấu thầu”.

Liên quan đến sự việc này, sau khi nhận được đơn kiến nghị của một số nhà thầu về việc không mua được HSMT trong thời gian phát hành HSMT, Báo Đấu thầu đã tiến hành xác minh thông tin của các bên liên quan và phản ánh công khai liên tục trên các số báo: số 32 ra ngày 23/2/2016 (bài viết “Chưa có HSMT đã thông báo mời thầu rộng rãi?”), số 33 ra ngày 24/2/2016 (bài viết “Gói thầu Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh: Huyện, xã chơi trò “đá bóng”) và số 37 ra ngày 1/3/2016 (bài viết “Huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định: Điểm nóng khiếu nại đấu thầu”).    

Chuyên đề