Gói thầu Đường gom dọc Quốc lộ 27C ở Khánh Hòa: Bất ngờ bị trượt thầu, nhà thầu phản ứng dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bất bình vì Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh thay đổi kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) của Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa một cách bất thường, ngày 16/6/2022, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh (Công ty Khánh Anh) đã có đơn kiến nghị lần 2 gửi UBND Tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa phản đối kết quả chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng của Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh.
Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa vừa trúng 2 gói thầu xây lắp giao thông tại Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh. Ảnh: Tường Lâm
Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa vừa trúng 2 gói thầu xây lắp giao thông tại Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh. Ảnh: Tường Lâm

Tại Đơn kiến nghị lần 2, Công ty Khánh Anh cho biết, ngày 18/1/2022, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Diên Khánh (Ban QLDAXD Diên Khánh) đã có quyết định phê duyệt danh sách nhà thầu đạt yêu cầu kỹ thuật Gói thầu nêu trên. Theo đó, nhà thầu duy nhất đạt yêu cầu kỹ thuật là Công ty Khánh Anh và hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) của nhà thầu này đã được mở lúc 14h 57 phút ngày 18/1/2022. Đến ngày 1/3/2022, Bên mời thầu (BMT) lại có văn bản về việc xem xét, rà soát lại nội dung của hồ sơ mời thầu qua mạng (HSMT) và báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Ngày 3/3/2022, Tư vấn mời thầu là Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Ninh Thuận có văn bản báo cáo BMT về nội dung này, trong đó tái khẳng định, HSDT của Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa) không đạt yêu cầu về kỹ thuật theo quy định của HSMT.

Tuy nhiên, sau đó Ban QLDAXD Diên Khánh vẫn cho phép đánh giá bổ sung HSĐXKT của Công ty Khánh Hòa, phê duyệt lại kết quả đánh giá HSĐXKT và tiến hành mở bổ sung HSĐXTC của doanh nghiệp này vào ngày 24/5/2022. Ngày 8/6/2022, Ban QLDAXD Diên Khánh đã có quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu cho Công ty Khánh Hòa.

Theo Công ty Khánh Anh, việc BMT cho phép đánh giá bổ sung HSĐXKT của Công ty Khánh Hòa sau khi mở HSĐXTC của Công ty Khánh Anh rồi tiến hành phê duyệt lại kết quả đánh giá HSDT của Gói thầu là không đúng với quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Việc cho phép nhà thầu đã bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật được bổ sung, làm rõ HSDT ngoài quy định đã làm thay đổi bản chất HSDT của Công ty Khánh Hòa (từ không đạt yêu cầu thành đạt yêu cầu), gây bất lợi cho nhà thầu khác cùng dự thầu. Điều này cũng vi phạm quy định tại trang 16 của HSMT. Công ty Khánh Anh đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo và xem xét lại toàn bộ quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên.

Theo giải thích của Ban QLDAXD Diên Khánh, việc đánh giá bổ sung bất thường HSĐXKT, cho phép nhà thầu được nộp bổ sung HSDT sau khi mở HSĐXTC của nhà thầu khác là “tình huống” trong đấu thầu. BMT đã xem xét và cho Công ty Khánh Hòa bổ sung hồ sơ vì cho rằng những sai sót của nhà thầu này không nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về đấu thầu qua mạng, việc nhà thầu không có tài liệu chứng minh về các yêu cầu hợp đồng như quy định của HSMT đánh giá đối với tiêu chí này là đạt/không đạt, đã được webform Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đánh giá không đạt nhưng vẫn được BMT điều chỉnh kết quả đánh giá là không đúng quy định pháp luật về đấu thầu, không đúng với quy định của HSMT.

Gói thầu Thi công xây dựng của Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh được đấu thầu qua mạng nhưng đến nay, Ban QLDAXD Diên Khánh không công khai Báo cáo đánh giá HSĐXKT của Gói thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định.

Theo tìm hiểu, Ban QLDAXD Diên Khánh cũng vừa lựa chọn Liên danh Công ty Khánh Hòa - Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hà Thành trúng Gói thầu số 01 Thi công xây dựng của Dự án Mở rộng Hương lộ 5 (từ Tỉnh lộ 8 - Am Chúa) với giá trúng thầu 47,43 tỷ đồng (giá gói thầu 48,77 tỷ đồng). Đây là nhà thầu duy nhất trong số 3 nhà thầu nộp HSDT qua mạng vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trúng thầu.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Ban QLDAXD Diên Khánh để làm rõ việc không công khai báo cáo đánh giá HSĐXKT Gói thầu Thi công xây dựng của Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh và khi BMT chọn Công ty Khánh Hòa cùng lúc trúng 2 gói thầu xây lắp thì đã làm rõ khả năng Nhà thầu có đảm bảo năng lực thực hiện; nhân sự, máy móc, thiết bị thi công Nhà thầu đề xuất có trùng lắp giữa 2 gói thầu hay chưa. Ông Nguyễn Trọng Lân - người được giao phụ trách công tác đấu thầu của Ban thoái thác trả lời, đề nghị phóng viên trực tiếp liên lạc với ông Võ Thành Nhân - Giám đốc Ban để làm rõ. Phóng viên liên lạc nhiều lần nhưng ông Võ Thành Nhân không nghe máy.

Chuyên đề