Gói thầu Đường gom dọc Quốc lộ 27C ở Khánh Hòa: Bên mời thầu “bẻ lái” kết quả chấm thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh, có giá 21,494 tỷ đồng, được mở thầu ngày 19/12/2021 nhưng đến nay, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng (Ban QLDAXD) Diên Khánh (Chủ đầu tư/Bên mời thầu - BMT) mới chọn xong nhà thầu. Đáng chú ý, trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), BMT đã đánh giá bổ sung hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC) của Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa).
Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh có giá 21,494 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường gom dọc Quốc lộ 27C Khu đô thị hành chính huyện Diên Khánh có giá 21,494 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách huyện Diên Khánh và ngân sách tỉnh Khánh Hòa, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; mở thầu ngày 19/12/2021. Có 3 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất - Công ty CP Tây Bắc (Liên danh Thống Nhất - Tây Bắc), Công ty Khánh Hòa, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh (Công ty Khánh Anh).

Kết quả đánh giá HSDT của Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Ninh Thuận ngày 17/1/2022 cho thấy, sau khi làm rõ HSDT, Liên danh Thống Nhất - Tây Bắc bị loại vì không đạt về năng lực, kinh nghiệm; Công ty Khánh Hòa bị loại vì không đạt yêu cầu về kỹ thuật do không có tài liệu chứng minh có ít nhất 1 hợp đồng xây dựng trở lên thi công hoàn thành vượt tiến độ từ 20% thời gian thực hiện hợp đồng hoặc không có ít nhất 1 hợp đồng đạt giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng hoặc không có tài liệu chứng minh ít nhất 2 hợp đồng xây dựng trở lên thi công hoàn thành đúng tiến độ…

Quy định này được ghi rõ tại trang 16 của HSMT, nếu HSDT của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu thì sẽ bị đánh giá là không đạt tiêu chí về kỹ thuật.

Là nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, Công ty Khánh Anh được BMT mở hồ sơ tài chính vào ngày 18/1/2022 với giá dự thầu 20,46 tỷ đồng.

Ngày 9/5/2022, sau nhiều tháng “ngâm” HSDT, Ban QLDAXD Diên Khánh có công văn làm rõ HSĐXKT đối với Công ty Khánh Hòa. Sau đó, BMT này đã cho phép Công ty Khánh Hòa bổ sung tài liệu vào HSDT, kết quả đánh giá là nhà thầu này đạt yêu cầu về kỹ thuật, được mở bổ sung HSĐXTC ngày 24/5/2022 với giá đề xuất 22,342 tỷ đồng, có đề xuất giảm giá 19,74% nên giá dự thầu sau giảm giá còn 17,078 tỷ đồng, trở thành nhà thầu xếp hạng thứ nhất.

Ngày 8/6/2022, ông Võ Thành Nhân - Giám đốc Ban QLDAXD Diên Khánh có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu trúng thầu là Công ty Khánh Hòa với giá trúng thầu 18,142 tỷ đồng (cao hơn giá nêu tại thời điểm mở HSĐXTC 1,064 tỷ đồng); thời gian thực hiện hợp đồng 300 ngày, loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Để làm rõ những bất thường trong quá trình đánh giá HSDT của gói thầu có quy mô khoảng 20 tỷ đồng nhưng kéo dài đến 6 tháng, vì sao BMT tự ý “nắn chỉnh” kết quả đánh giá HSDT mà không tuân thủ quy định của HSMT, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với ông Võ Thành Nhân qua số điện thoại được cung cấp 0905.179.xxx nhưng ông Nhân không nghe máy.

Liên hệ với ông Nguyễn Trọng Lân (người phụ trách công tác đấu thầu của Gói thầu) qua số điện thoại được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì ông Lân cho biết, Ban chưa ký hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu. Ông Lân cũng thoái thác trả lời câu hỏi của phóng viên về những bất thường trong quá trình chấm thầu nêu trên.

Về câu chuyện này, TS. Nguyễn Việt Hùng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu cho biết, đấu thầu qua mạng không cho phép nhà thầu bổ sung HSDT như đấu thầu trực tiếp, việc đánh giá HSDT qua mạng dựa vào các tài liệu mà nhà thầu đã nộp trước thời điểm đóng thầu. Năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu đã được webform trên Hệ thống đấu thầu qua mạng đánh giá đạt/không đạt. Việc Ban QLDAXD Diên Khánh cho phép Công ty Khánh Hòa bổ sung tài liệu vào HSDT sau nhiều tháng mở HSĐXTC của Công ty Khánh Anh, làm thay đổi bản chất HSDT của nhà thầu này trước đó (từ không đạt yêu cầu sang đạt yêu cầu), dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu là làm trái nguyên tắc về đánh giá HSDT qua mạng, không tuân thủ quy định của HSMT và pháp luật về đấu thầu.

Chuyên đề