(BĐT) - Công ty TNHH Tân Nguyên Khôi (Nhà thầu Tân Nguyên Khôi) vừa nhận được phản hồi từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM  liên quan đến kiến nghị tại Gói thầu Mua sắm tài sản trang thiết bị phục vụ công tác quản lý dạy học năm 2020 của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (Phường 6, Quận 8, TP.HCM).
Gói thầu Mua sắm tài sản trang thiết bị phục vụ công tác quản lý dạy học năm 2020 của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP.HCM) do Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn mời thầu. Ảnh minh họa: An Nhiên

Gói thầu Mua sắm tài sản trang thiết bị phục vụ công tác quản lý dạy học năm 2020 của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP.HCM) do Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn mời thầu. Ảnh minh họa: An Nhiên

Trước đó,  ngày 15/5/2020, Tân Nguyên Khôi đã gửi kiến nghị đến Sở.

Trong văn bản phúc đáp kiến nghị gửi Tân Nguyên Khôi ngày 21/5/2020, Sở KH&ĐT TP.HCM cho biết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 92 Luật Đấu thầu về quy trình giải quyết kiến nghị đối với kết quả lựa chọn nhà thầu thì thẩm quyền giải quyết kiến nghị lần đầu thuộc chủ đầu tư đối với dự án, bên mời thầu đối với mua sắm thường xuyên. Trong trường hợp chủ đầu tư, bên mời thầu không có văn bản trả lời hoặc nhà thầu không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị thì nhà thầu có quyền gửi văn bản kiến nghị đồng thời đến người có thẩm quyền và Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị.

Từ cơ sở nêu trên, Sở KH&ĐT TP.HCM cho rằng, việc giải quyết đơn kiến nghị nói trên của Tân Nguyên Khôi thuộc phạm vi xử lý của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (chủ đầu tư). Do đó, Sở KH&ĐT chuyển đơn kiến nghị đến Nhà trường để giải quyết theo quy định.

Ngày 28/5/2020, Cục Quản lý Đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT cũng có văn bản gửi Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu sau khi nhận được đơn kiến nghị của Tân Nguyên Khôi với nội dung tương tự.

Cục Quản lý Đấu thầu cho biết, tại Chỉ thị số 47/CT-TTg về chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư/bên mời thầu phải giải quyết kịp thời, thấu đáo các kiến nghị, phản ánh của nhà thầu bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Văn bản kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu nêu trên đã được Tân Nguyên Khôi gửi đến Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, do đó, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 47/CT-TTg và quy định nêu trên, đề nghị Trường xem xét, trả lời thấu đáo, khách quan, rõ ràng kiến nghị của Nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Đại diện Tân Nguyên Khôi cho biết: “Nhà thầu bị loại với lí do thiếu bước duyệt mẫu, kiểm tra hàng hóa trước khi lắp đặt, kể cả khi đã làm rõ hồ sơ đề xuất, là hết sức vô lý. Hiện Nhà thầu vẫn chờ văn bản trả lời chính thức của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu về vấn đề này”.

Gói thầu nêu trên do Công ty TNHH Khoa Mai Nguyễn làm bên mời thầu. Nguồn vốn thực hiện là vốn ngân sách nhà nước và nguồn thu hợp pháp của Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Thiết bị văn phòng - trường học Đại Thiên Bảo. Việc Tân Nguyên Khôi đặt nghi vấn Chủ đầu tư và Bên mời thầu tổ chức đấu thầu không minh bạch, loại Nhà thầu không hợp lý, trong khi nhà thầu này có giá dự thầu thấp nhất, cần có câu trả lời thỏa đáng từ các bên liên quan.

Liên quan đến kiến nghị nêu trên của Tân Nguyên Khôi, Báo Đấu thầu đã có bài viết: “Gói thầu tại Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP.HCM): Loại nhà thầu không hợp lý?” đăng trong số báo ra ngày 13/5/2020.