Gói thầu 414 tỷ đồng tại Quảng Nam: Nhà thầu sốt ruột chờ làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường vành đai phía Bắc Quảng Nam theo kế hoạch mở thầu vào ngày 22/1/2024, nhưng sau đó lùi lịch mở thầu đến ngày 6/2/2024. Gói thầu đang đối diện với 6 lượt kiến nghị làm rõ của các nhà thầu, xuất phát từ việc hồ sơ mời thầu (HSMT) thiếu bản vẽ một số hạng mục quan trọng.
Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường vành đai phía Bắc Quảng Nam có giá 414,387 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường vành đai phía Bắc Quảng Nam có giá 414,387 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá 414,387 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Theo phản ánh của nhà thầu, Chương IV - Biểu mẫu mời thầu có mời tiên lượng đoạn từ đường ĐT.605 đến đầu cầu Quảng Đà, nhưng file scan hồ sơ thiết kế đăng tải thiếu hồ sơ thiết kế, các bản vẽ của hạng mục này.

Ngày 18/1/2024, Bên mời thầu thông báo gia hạn thời gian đóng/mở thầu đến 8h00 ngày 6/2/2024 để “sửa đổi các nội dung trong HSMT và cập nhật giá gói thầu”. Tính đến nay, Gói thầu nhận được nhiều đề nghị làm rõ. Chẳng hạn như hạng mục cầu Bầu Sấu không đề cập đến tĩnh không xây dựng cầu để đảm bảo giao thông thuỷ, không có trạm biến áp cho hạng mục điện chiếu sáng, không có hạng mục thí nghiệm kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi cho 3 hạng mục cầu. “Bản vẽ bộ phận thi công hố móng trụ T1 và T2 cầu Bầu Sấu chủ đạo là sử dụng cọc ván thép nhưng trong bản vẽ chi tiết thể hiện là đào trần, Bên mời thầu cần làm rõ”, một nhà thầu đề nghị và phân tích thêm, ở hạng mục cầu Bầu Sấu có khối lượng khoan xăm cọc tại các vị trí cọc khoan nhồi mố trụ để thăm dò hang Karster. Tuy nhiên, trong bảng khối lượng mời thầu chưa có khối lượng khoan xăm cọc này.

Gần đến thời điểm đóng thầu mà Bên mời thầu chưa cập nhật nội dung làm rõ, sửa đổi, một số nhà thầu lo lắng không đủ thời gian lập hồ sơ dự thầu (HSDT). “Do thiếu bản vẽ nên chúng tôi không đủ cơ sở để lập HSDT. Đề nghị Bên mời thầu cung cấp bản vẽ mời thầu, trả lời các nội dung làm rõ HSMT”, một nhà thầu đề nghị.

Trước những yêu cầu làm rõ của nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã Điện Bàn, nhưng ông Trần Quang Thắng - Phụ trách Ban giữ im lặng. Còn ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết: “Bên mời thầu đang tiến hành làm rõ HSMT”. Dẫu vậy, cho đến nay, HSMT vẫn “trắng” phần cột nội dung trả lời làm rõ và thiếu các bản vẽ.

Theo chuyên gia đấu thầu Nguyễn Việt Hùng, HSMT không kèm theo bản vẽ là không hợp lệ, không đủ cơ sở để đánh giá HSDT. Gói thầu xây lắp phải có bản vẽ nhà thầu mới đọc, mới biết và tính toán được giá dự thầu. Việc Bên mời thầu chậm làm rõ, không làm rõ theo đề nghị của nhà thầu trong khi thời gian đóng/mở thầu đã rất gần có thể khiến Gói thầu kém cạnh tranh, do không thu hút được nhiều nhà thầu tham dự.

Chuyên đề