#Giấy phép xây dựng
Rút ngắn hơn 1/4 thời gian cấp phép xây dựng

Rút ngắn hơn 1/4 thời gian cấp phép xây dựng

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng (GPXD) và các thủ tục liên quan.
Yêu cầu rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng

Yêu cầu rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng

(BĐT) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan. 
Ảnh Internet

TP.HCM thực hiện một cửa trong cấp phép xây dựng

(BĐT) - Trong thời gian 6 tháng kể từ ngày 5/10/2017, TP.HCM sẽ thực hiện thí điểm quy trình cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng.
Việc cấp Giấy phép xây dựng tại Hà Nội đã được siết chặt, thực hiện bài bản hơn so với trước đây. Ảnh: Tiên Giang

Cấp phép xây nhà ở riêng lẻ, mỗi nơi một khác

(BĐT) - Vừa qua, TP.HCM thực hiện thí điểm bỏ việc cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) đối với nhà ở riêng lẻ tại Quận 7 với điều kiện đã có quy hoạch 1/500 hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị. 
Quy trình cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 102 Luật Xây dựng rất phức tạp, khó hiểu. Ảnh: Lê Tiên

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục cấp phép công trình

(BĐT) - Tại văn bản rà soát các quy định pháp luật về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu, tài nguyên và môi trường gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) mới đây, Bộ Tư pháp có nhiều đề xuất liên quan đến việc đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, quy trình cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng…
Trường Chính trị TP. Cần Thơ đang trong giai đoạn hoàn thiện phần xây lắp. (Ảnh do nhà thầu cung cấp)

Tiêu chí khó đủ đường

(BĐT) - Các nhà thầu phản ánh tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT) cao hơn một cách bất hợp lý nhưng bên mời thầu vẫn khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình. 
Thủ tục cấp phép xây dựng rườm rà gây lãng phí nguồn lực đầu tư. Ảnh: Tiên Giang

Sửa nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng: Để không lãng phí thời gian

(BĐT) - Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng (NĐ 59) được cho là đã góp phần quản lý chặt chẽ, hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, từ thực tiễn triển khai, có một số ý kiến cho rằng, sự chặt chẽ nhiều khi không cần thiết, gây lãng phí thời gian, tiền bạc của doanh nghiệp.
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định về thẩm định phê duyệt thiết kế xây dựng công trình cấp 1 (trên 20 tầng). Ảnh: Tường Lâm

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị sửa đổi NĐ 59/2015/NĐ-CP

(BĐT) - Trong một văn bản vừa phát đi về những kiến nghị sửa đổi các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị sửa đổi quy định về thẩm định phê duyệt thiết kế xây dựng công trình cấp 1 (trên 20 tầng) quy định tại Nghị định (NĐ) 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
TP.HCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia các dự án chỉnh trang đô thị. Ảnh: Lê Tiên

Nhà đầu tư là chủ lực chỉnh trang đô thị TP.HCM

(BĐT) - “Doanh nghiệp (DN) có vai trò rất quan trọng, đồng hành cùng TP.HCM trong chương trình chỉnh trang đô thị. DN cũng được Thành phố trao rất nhiều niềm tin để nhập cuộc vào các dự án cải tạo chung cư cũ và dự án di dời 20.000 hộ dân ven kênh dù hiện nay còn quá nhiều khó khăn”. 
Hà Nội kiểm tra, rà soát, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc cấp Giấy phép xây dựng  Ảnh: Tường Lâm

Hà Nội rà soát cấp phép xây dựng

(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc cấp Giấy phép xây dựng.
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet

Dự án Thái Sơn 1: Thống nhất lộ trình giải quyết vướng mắc

(BĐT) - Trong công văn gửi Báo Đấu thầu thông tin về Dự án Thái Sơn 1, Tổng công ty Thái Sơn của Bộ Quốc phòng, chủ đầu tư Dự án, đã nhận thiếu sót về những chậm trễ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và Giấy phép xây dựng (GPXD) cho các hộ dân tại dự án này.
Một số thủ tục liên quan đến cấp Giấy phép xây dựng đang làm kéo dài thời gian chuẩn bị dự án. Ảnh: Lê Tiên

Gấp rút đơn giản thủ tục quản lý đầu tư xây dựng

(BĐT) - Rất nhiều ý kiến cho rằng một số quy định pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh đang chồng chéo, gây khó khăn trong thực hiện. Chính phủ đang rất quyết liệt để xây dựng hệ thống chính sách thuận lợi trong thực thi, trong đó có sửa đổi Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
Yêu cầu phù hợp với mục đích sử dụng đất trong cấp Giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông được đề xuất bãi bỏ. Ảnh: Tiên Giang

Miễn Giấy phép xây dựng cho nhiều loại công trình

(BĐT) - Đề xuất bổ sung nhiều loại công trình được miễn Giấy phép xây dựng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang được cộng đồng doanh nghiệp (DN) đánh giá cao trong bối cảnh Luật Xây dựng 2014 dù đã có nhiều cải cách, nhưng một số quy định của Luật vẫn chưa thực sự tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN, nhất là trong lĩnh vực cấp phép xây dựng.

Kết nối đầu tư