#giảm lãi suất
Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân của giao dịch phát sinh mới bằng VND của các ngân hàng thương mại giảm khoảng 2%/năm so với cuối năm 2022. Ảnh: Hoài Nam

Giảm lãi suất vẫn là “bài toán” thách thức

(BĐT) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố biên bản cuộc họp gần nhất với nhận định chính sách tiền tệ phải được duy trì đủ “chặt” để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Ngân hàng trung ương của các quốc gia lớn cũng chưa có ý định giảm lãi suất điều hành. Thực tế này là thách thức lớn với nỗ lực giảm lãi suất của Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện văn bản quy định về trình tự, thủ tục triển khai dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, khu đô thị mới. Ảnh: Lê Tiên

Quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản

(BĐT) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp

SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp

(BĐT) - Từ nay đến ngày 30/5/2024, khách hàng doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh tại Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 6,97%/năm. Việc liên tục giảm lãi suất trong thời gian qua nhằm giúp khách hàng kịp thời tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để thúc đẩy doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển.
Ảnh minh họa: Internet

HSBC: Cắt giảm lãi suất là vấn đề lớn tiếp theo cần quan tâm tại ASEAN

(BĐT) - Tại báo cáo với tiêu đề "ASEAN Perspectives: Fed một đường, ASEAN một nẻo?", HSBC nhận định, khi lạm phát giảm dần, vấn đề giảm lãi suất chính sách sẽ sớm được các ngân hàng trung ương ASEAN đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, mấu chốt của cuộc tranh luận chính là liệu các ngân hàng trung ương ASEAN có thể tiến hành giảm lãi suất trước Fed và liệu mỗi ngân hàng trung ương có đủ tự do trong chính sách tiền tệ để đưa ra động thái khác với Fed.
Hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp từ năm 2010 đến nay

Lãi suất cần giảm tiếp để trợ lực cho DN

(BĐT) - Hiệu quả sử dụng vốn (bao gồm vốn tự có và vốn vay) bình quân tại các doanh nghiệp đại chúng trong điều kiện bình thường khoảng 9 - 11% và đang có xu hướng giảm từ năm 2020 trở lại đây, hiện ở mức khoảng 6,9%. Trước thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất cần giảm tiếp để thực chất giúp doanh nghiệp, bên cạnh việc cơ quan quản lý cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tỷ giá và biến động dòng vốn.
Ảnh minh họa: Internet

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đẩy mạnh giải ngân các gói hỗ trợ

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tăng hạn mức tín dụng phù hợp với diễn biến thị trường, cung tiền M2 kịp thời, hiệu quả khi cần thiết, tập trung tín dụng vào các động lực tăng trưởng: đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu…
Từ đầu năm đến nay, NHNN đã 4 lần hạ lãi suất điều hành, góp phần kéo giảm đáng kể mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giảm lãi suất nhưng không hạ chuẩn tín dụng

(BĐT) - Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã 4 lần hạ lãi suất điều hành, góp phần kéo giảm đáng kể mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn rất yếu so với năm ngoái. NHNN khẳng định, thanh khoản hệ thống dồi dào, các ngân hàng đủ nguồn lực và sẵn sàng cung ứng vốn, song không hạ thấp tiêu chuẩn tín dụng để tránh gây rủi ro cho hệ thống.
Từ đầu năm đến nay, tất cả các phân khúc bất động sản đều rơi vào trạng thái ảm đạm. Ảnh: Song Lê

Thanh khoản lao dốc, tìm đâu dòng tiền cho DN bất động sản?

(BĐT) - Một loạt chính sách liên quan đến lĩnh vực bất động sản (BĐS) được ban hành từ đầu năm đến nay, cộng với sự vào cuộc của các ngành, các cấp và nỗ lực tự thân của doanh nghiệp (DN) chưa tác động nhiều đến thanh khoản của thị trường. Khó khăn ngày càng lớn và để các chủ đầu tư không bị gục ngã, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM mong rằng, các giải pháp chính sách cần tập trung hỗ trợ dòng tiền cho DN BĐS.
Lãi suất đã giảm nhưng doanh nghiệp chưa muốn vay vì không có đơn hàng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Nếu hỗ trợ tài khóa yếu, giảm lãi suất sẽ kém hiệu quả

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, các đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã góp phần kéo giảm mặt bằng lãi suất, song lực hấp thụ vốn tín dụng vẫn chưa lớn là do sức cầu của nền kinh tế quá yếu.
Ảnh Internet

Ngân hàng cố gắng giảm chi phí vốn để giảm lãi vay

(BĐT) - Ngay sau động thái giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đại diện nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết đang tính các phương án giảm tiếp lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong bối cảnh kinh tế hết sức khó khăn hiện nay.
Bản tin thời sự sáng 20/5

Bản tin thời sự sáng 20/5

(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là mua bán SIM đăng ký sẵn thông tin sẽ bị xử lý; ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm 2 lần sau nửa tháng; xây 9 cầu bộ hành kết nối ga Metro Bến Thành - Suối Tiên; EVN đề nghị dừng các nhà máy đạm Phú Mỹ và Cà Mau để nhường khí phát điện; công an kiểm tra công ty tài chính Shinhan ở TP.HCM…
Lãi suất cho vay mới đã giảm khoảng 0,4%

Lãi suất cho vay mới đã giảm khoảng 0,4%

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm (so với cuối năm 2022); đã có 22 ngân hàng thương mại (NHTM) giảm lãi suất cho vay bình quân.

Vietcombank cam kết từ 1/1 đến hết 30/4/2023 giảm 0,5%/năm lãi suất cho tất cả khách hàng có dư nợ hiện hữu và phát sinh mới tại ngân hàng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giảm lãi suất, hẹn quý II/2023?

(BĐT) - Một số ngân hàng đã giảm nhẹ lãi suất huy động và công bố chương trình giảm lãi suất cho một số lĩnh vực ưu tiên, song mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Giới phân tích chỉ ra, dư địa giảm lãi suất trong thời gian tới vẫn còn và kỳ vọng điều này sẽ thành hiện thực từ quý II/2023.
Các tổ chức tín dụng vừa có cuộc họp và đi đến đồng thuận giảm lãi suất huy động tại mọi kỳ hạn xuống không quá 9,5%/năm. Ảnh: Lê Tiên

Nới room, giảm lãi suất, doanh nghiệp vẫn khát vốn

(BĐT) - Chính phủ và các cơ quan chức năng đã liên tục chỉ đạo và nới một số chính sách nhằm gỡ khó về vốn cho nền kinh tế trong tháng cuối năm, song nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn kêu khó tiếp cận tín dụng. Nhiều ý kiến đề xuất nên chú trọng hơn việc thẩm định phương án kinh doanh thay vì chỉ quan tâm tới tài sản bảo đảm của DN khi quyết định giải ngân khoản vay tín dụng.
Đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giảm lãi suất và thuế thu nhập DN giúp DN vượt qua khó khăn

Đề xuất gia hạn thời gian trả nợ, giảm lãi suất và thuế thu nhập DN giúp DN vượt qua khó khăn

(BĐT) - Tại Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, một số dự án bị đóng băng hoặc rơi vào hoàn cảnh thi công bấp bênh, ảnh hưởng đến giá trị sản lượng thi công hàng tháng. Trong khi đó, để thực hiện phòng chống dịch, tại các dự án thi công đã phát sinh thêm nhiều chi phí. Tình trạng tăng giá và khan hiếm của vật liệu đầu vào cũng khiến tăng chi phí khoảng 25% so với hồi đầu năm và hiện vẫn chưa có dấu hiệu ổn định.
Cần có chiến lược ngắn hạn, trung hạn về việc từng bước mở cửa, linh hoạt chống dịch và phục hồi kinh tế để doanh nghiệp có cơ sở xây dựng kế hoạch hoạt động. Ảnh: Lê Tiên

Còn bất nhất trong thực hiện “bình thường mới”

(BĐT) - Để doanh nghiệp (DN) hồi phục, nhiều ý kiến cho rằng, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp về thuế, phí, tín dụng, song quan trọng nhất là có chiến lược phòng, chống dịch tổng thể theo giai đoạn ngắn hạn và trung hạn để DN có cơ sở xây dựng kế hoạch hoạt động. Hơn hết, cần thống nhất cách thực hiện từ Trung ương đến địa phương để đảm bảo hiệu quả thực thi.
Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp 3 lần điều chỉnh giảm lãi suất. Ảnh: Internet

Lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1,55%

(BĐT) - Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong hơn nửa năm 2021 với mức giảm khoảng 0,55%/năm, tổng cộng giảm 1,55%/năm so với trước dịch.