#Giá vật liệu
Nhà thầu chịu thiệt khi giá vật liệu công bố một đằng, bán một nẻo. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Loạn giá vật liệu tại miền Trung

(BĐT) - Không ít nhà thầu xây lắp các dự án hạ tầng tại miền Trung đang phải gánh chịu những khoản chi phí rất lớn khi mua đất đắp, san nền và cát xây dựng cho các công trình, dự án.
Nhà thầu xây dựng điêu đứng với giá vật liệu leo thang

Nhà thầu xây dựng điêu đứng với giá vật liệu leo thang

(BĐT) - Thời gian qua, Công ty có tham gia thực hiện một số gói thầu xây dựng, phần lớn là triển khai theo loại hợp đồng trọn gói hoặc hợp đồng theo đơn giá cố định. Trước bối cảnh giá cả vật liệu tăng cao như hiện nay, việc triển khai hợp đồng đã ký kết gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.
Từ đầu năm đến nay, giá xi măng tăng 3 - 4 lần và chưa có dấu hiệu giảm. Ảnh: Song Lê

Doanh nghiệp xây lắp chật vật vì giá vật liệu chưa “hạ nhiệt”

(BĐT) - Sau thời gian tăng nóng, giá xăng dầu cũng như giá thép gần đây liên tục giảm. Để bình ổn giá cả hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 679/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, trong đó có giá vật liệu xây dựng khi giá xăng dầu giảm mạnh. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) xây dựng, giá vật liệu hiện vẫn cao chót vót, bào mòn lợi nhuận của DN.
Không chỉ Bình Định, Quảng Ngãi lúng túng trong công bố giá vật liệu, mà nhiều tỉnh, thành có tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua cũng trong tình trạng tương tự. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Lúng túng công bố giá vật liệu cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(BĐT) - Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 yêu cầu các tỉnh, thành có Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đi qua xây dựng, công bố giá vật liệu xây dựng (VLXD) đến chân công trình cho từng gói thầu, dự án thành phần. Tuy nhiên, hai địa phương có Dự án đi qua là Bình Định và Quảng Ngãi đang lúng túng trong việc thực hiện yêu cầu này.
Giá vật liệu, nhân công leo thang khiến nhà thầu thi công các gói thầu xây lắp quy mô lớn, theo loại hợp đồng trọn gói có thể phải gánh nhiều hệ lụy. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hợp đồng trọn gói: Rủi ro cho nhiều phía

(BĐT) - Giá vật liệu, nhân công leo thang khiến nhà thầu thi công các gói thầu xây lắp quy mô lớn, thời gian thực hiện hợp đồng dài, theo loại hợp đồng trọn gói như ngồi trên đống lửa. Không chỉ nhà thầu điêu đứng mà phía chủ đầu tư cũng có thể phải gánh nhiều hệ lụy.
Giá vật liệu đầu vào tăng phi mã, nhà thầu mong chính sách bù giá

Giá vật liệu đầu vào tăng phi mã, nhà thầu mong chính sách bù giá

(BĐT) - Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và xung đột Nga - Ucraina đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới nhiều mặt của đời sống kinh tế, trong đó có hoạt động của các doanh nghiệp xây lắp. Giá nguyên vật liệu đầu vào ngành xây dựng thời gian qua liên tục tăng với tốc độ phi mã, trong đó nhiều loại vật liệu có mức tăng vượt đỉnh.
Hầu hết các loại vật liệu xây dựng như cát, đất đắp… cũng như giá nhân công đang vào đợt tăng giá mới khiến nhiều nhà thầu xây dựng khó khăn. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giá cả leo thang, nhà thầu thêm khốn đốn

(BĐT) - Không chỉ là thép, xi măng tăng phi mã mà giá cả hầu hết các loại vật liệu xây dựng khác như cát, đất đắp… cũng như giá nhân công đang vào đợt tăng giá mới khiến nhiều nhà thầu xây dựng khó khăn chồng chất khó khăn.