Giá vàng chốt phiên Mỹ tối qua tăng mạnh sau khi đã có một phiên đi lên trước đó, nhờ lực mua gia tăng và đồng USD suy yếu.

Dòng tiền từ các quỹ đổ mạnh vào vàng là nguyên nhân khiến kim loại quý bật tăng. Ngoài ra, chỉ số đồng bạc xanh đi xuống hôm qua cũng là nhân tố hỗ trợ cho vàng gia tăng sức mạnh. Theo đó, thị trường tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý 1.155 USD.

Giá vàng tăng vọt ảnh 1

Độ vênh giữa giá vàng trong nước và thế giới còn quanh 4,5 triệu đồng một lượng.

Giá sau đó lên sát 1.160 USD vào giữa phiên Mỹ, tuy nhiên không thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá giao ngay tăng khoảng 16 USD, lên 1.157,7 USD. Các hợp đồng giao tháng 2 cũng chốt ngày quanh 1.157,2 USD, tăng khoảng 16,3 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tiếp tục lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h15, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.162,3 USD, tăng gần 5 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 31,94 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,30-36,50 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 4,5 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện chưa có thông tin cơ bản gì quan trọng để tác động đến hướng đi của vàng ngoài việc sắp đến Tết kỳ vọng nhu cầu mua vàng vật chất sẽ gia tăng ở nhiều nước.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng tương lai đóng cửa ở mức cao nên nhìn chung có lợi thế trong ngắn hạn. Mức kháng cự vững chắc của vàng là 1.180 USD và hỗ trợ lâu dài là 1.142 USD.

Theo VnExpress