Giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách “hụt” 1.500 tỷ đồng

 “Theo tính toán, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách giảm 1,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế cũng giảm 560 tỷ đồng”, lãnh đạo PVN cho biết.
Giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách “hụt” 1.500 tỷ đồng

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 ngành công thương diễn ra sáng 31/12, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Quốc Khánh cho hay, trong thời gian qua, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu do nguồn cung vượt cầu là yếu tố không thuận lợi tác động đến hoạt động sản xuất - kinh doanh. 

“Theo tính toán, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách giảm 1,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế cũng giảm 560 tỷ đồng”, ông Khánh cho biết.

Để ứng phó với giá dầu giảm, ông Khánh cho biết, PVN kiểm soát giá thành khai thác tại từng mỏ, dự kiến ở mức trung bình năm 2016 vào khoảng 27,4 USD/thùng, trong đó mỏ có giá cao nhất là mỏ Sông Đốc với giá 58 USD/thùng, thấp nhất là mỏ Cửu Long với giá 12,7 USD/thùng. 

“Như vậy, nếu xuất bán với giá trên 45 USD/thùng thì khai thác dầu tại các mỏ sẽ có hiệu quả còn ngược lại sẽ rất khó khăn, mà nếu ngừng bán thì nhà nước không có nguồn thu”, ông nói. 

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra hôm 28/12, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2015, Việt Nam đã không lường trước được việc giá dầu thô sụt giảm liên tục, khiến kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Việt Nam mất hơn 3 tỷ USD.

“Thậm chí giá dầu xuống còn 35 USD/thùng sau khi giảm liên tục vào 3 tháng cuối năm. Nếu không vì dầu thô thì chỉ tiêu xuất khẩu tăng trưởng đạt trên 10%”, Bộ trưởng cho hay. 

Tại cuộc họp sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, giá dầu năm 2016 khả năng tác động rất lớn đến ngân sách. Bởi trong năm 2016, trong kế hoạch ngân sách được duyệt vẫn dự toán giá dầu ở mức 60 USD/thùng, nhưng nay đã giảm xuống chỉ còn 35 USD/thùng. “Bộ đã có phương án từng mức giá, chắc tính thêm 1 phương án 30 USD/thùng để điều hành”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói. 

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, giá dầu theo dự báo có thể xuống 20 USD/thùng, tác động lớn đến ngành dầu khí. Vì thế cân đối ngân sách của ngành dầu khí cần xem xét khẩn trương cho phù hợp. 

Chuyên đề