(BĐT) - Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Ba (27/3), cổ phiếu Facebook lao dốc gần 5% sau thông tin CEO Mark Zuckerberg đồng ý điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ bê bối rò rỉ dữ liệu của công ty.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Vụ bê bối bắt đầu vào ngày 16/3 sau khi Facebook cho biết họ đang đình chỉ công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica vì đã thu thập dữ liệu cá nhân từ hơn 50 triệu người sử dụng Facebook. Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu Facebook đã sụt giảm 18%, giá trị vốn hóa của công ty bốc hơi gần 80 tỷ USD. Khối tài sản của tỷ phú Zuckerberg giảm khoảng 14 tỷ USD.

Cổ phiếu của nhóm ngành công nghệ nói chung cũng bị ảnh hưởng, chỉ số Nasdaq giảm 6%. Các công ty mạng xã hội khác, đáng chủ ý là Google và Twitter, cũng chịu tình cảnh tương tự Facebook. Cổ phiếu Alphabet – công ty mẹ của Google – đã giảm 7% kể từ hôm 16/3, trong khi đó cổ phiếu Twitter giảm 20%. Chỉ riêng trong hôm thứ Ba vừa qua, cổ phiếu Twitter đã giảm 12% sau khi Citron Research thay đổi quan điểm về cổ phiếu của công ty.

Giới đầu tư lo ngại Facebook, Google và Twitter có thể phải đối mặt với những quy định khắt khe hơn tại Mỹ và trên khắp thế giới, do vụ tranh cãi về công ty Cambrigde Analytica. Nếu điều đó xảy ra, tăng trưởng của cả 3 công ty có thể bị kìm hãm, đặc biệt là Facebook. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng lo lắng rằng người dùng có thể từ bỏ các công ty này do những nỗi lo về quyền riêng tư. Và nếu người dùng rời xa, các nhà quảng cáo có lẽ cũng vậy.

Đó là lí do tại sao một số chuyên gia phân tích Phố Wall đã hạ thấp mức giá mục tiêu và ước tính lợi nhuận của Facebook trong tuần qua. Mặc dù vậy, một số khác lại nâng dự báo và cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ sớm trôi qua và các nhà đầu tư đang phản ứng quá mức.

“Ảnh hưởng của vụ bê bối có thể sẽ giảm đi theo thời gian, song các nhà đầu tư nên biết rằng việc tiếp tục bán tháo trong lĩnh vực này sẽ không có gì đáng ngạc nhiên, vào nếu có thêm một vụ bê bối khác thì nó sẽ tác động nặng nề đến lĩnh vực này”, Craig Birk – Phó chủ tịch phụ trách bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại Personal Capital cho biết.