#Eurocham
Ảnh minh họa: Internet

Cần nuôi dưỡng niềm tin và năng lực phục hồi của doanh nghiệp

(BĐT) - Báo cáo chuyên đề khảo sát tình hình doanh nghiệp cuối năm 2023 và nhận định bối cảnh kinh doanh năm 2024 của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) chỉ ra, doanh nghiệp kiệt sức là sự thật, đặc biệt sau 2 năm Covid-19 và 2 năm phải đối mặt với những bất ổn của kinh tế vĩ mô toàn cầu.
Ảnh minh họa: Internet

Niềm tin kinh doanh của Việt Nam tăng cao trong quý IV/2023

(BĐT) - Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi khi Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) mới nhất của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đạt 46,3 trong quý IV/2023. Mặc dù vậy, EuroCham lưu ý rằng BCI vẫn ở dưới mức trung bình kể từ quý IV/2022. Bên cạnh đó, hơn 1/3 số doanh nghiệp vẫn dự đoán sự hoạt động kém hiệu quả, điều này nhấn mạnh triển vọng thận trọng trong bối cảnh thị trường tiếp tục suy yếu.
 Bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển

EuroCham: Bối cảnh kinh doanh của Việt Nam đang tươi sáng hơn

(BĐT) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết, Chỉ số niềm tin kinh doanh có xu hướng tăng trở lại trong trong quý III/2023, mở ra nhiều hy vọng cho môi trường kinh doanh của Việt Nam sau một năm đầy biến động.
Quy định về việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vẫn còn nhiều bất cập. Ảnh minh họa: Quang Tuấn

Cấp phép cho lao động nước ngoài: EuroCham kiến nghị gỡ vướng

(BĐT) - Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang gặp một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện quy trình xin giấy phép lao động (GPLĐ) theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP. Báo Đấu thầu đã có cuộc phỏng vấn ông Khuất Văn Trung, Đồng Chủ tịch Tiểu ban Nguồn nhân lực và Đào tạo thuộc EuroCham xung quanh vấn đề này và ghi nhận những đề xuất nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Ảnh minh họa: Internet

EuroCham: Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI

(BĐT) - Theo Báo cáo Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab thực hiện, BCI giữ mức ổn định 48,0 điểm trong quý đầu năm 2023. Mặc dù chỉ số này giữ nguyên so với cuối năm 2022, nhưng đã có những dấu hiệu hứa hẹn một sự thay đổi tích cực trong triển vọng kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.
Chủ đề của Sách Trắng năm 2023 là “Hướng tới Kinh tế xanh và Phát triển bền vững”

EuroCham công bố Sách Trắng 2022/2023

(BĐT) -  Sáng 16/2, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Sách Trắng 2022/2023 với chủ đề “Hướng tới Kinh tế xanh và Phát triển bền vững”.
Nhiều doanh nghiệp châu Âu cam kết sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Công Thành

Nhiều khuyến nghị cải thiện môi trường kinh doanh từ DN EU

(BĐT) - Nhờ chương trình tiêm chủng đầy tham vọng, nhiều doanh nghiệp châu Âu có thể mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới. Mục tiêu của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam không chỉ để tồn tại sau đại dịch mà là phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng hơn. Đó là phát biểu của ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tại sự kiện Gặp gỡ châu Âu 2021: Quan hệ Việt Nam - EU và Lễ ra mắt Sách trắng 2021.
Ấn phẩm thường niên của EuroCham tập hợp ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên

EuroCham công bố Sách Trắng ấn bản thứ 13

(BĐT) - Ngày 25/11/2021, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng tổ chức sự kiện "Gặp gỡ châu Âu 2021: Quan hệ Việt Nam - EU và Lễ ra mắt Sách Trắng 2021" .
Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Thách thức “giữ chân” các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

(BĐT) - Chiều 9/9, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tham dự cuộc họp trực tuyến cấp cao với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban ngành và các phái đoàn ngoại giao thuộc Liên minh châu Âu nhằm thảo luận về những thách thức đang tồn tại trong bối cảnh đại dịch Covid-19. EuroCham cho biết, một phần doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã và đang cân nhắc chuyển dịch sản xuất/đơn hàng sang quốc gia khác.
Trong tháng 1/2021, cả nước có gần 10.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 155,1 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp lạc quan về triển vọng phát triển năm 2021

(BĐT) - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố cho thấy, các doanh nghiệp (DN) châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại, đầu tư của Việt Nam. Niềm tin này càng được củng cố khi bức tranh kinh tế tháng đầu tiên của năm 2021 có dấu hiệu tốt, trong đó có sự khởi sắc về DN thành lập mới.
Quý 4 được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Ảnh: Internet.

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan khi hoạt động kinh doanh phục hồi

(BĐT) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý III của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), do YouGov Việt Nam thực hiện, đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm - tăng 24 điểm so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

TP.HCM đối thoại với DN châu Âu về hợp tác triển khai EVFTA

TP.HCM đối thoại với DN châu Âu về hợp tác triển khai EVFTA

(BĐT) - Ngày 28/7, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và lãnh đạo TP.HCM tổ chức buổi đối thoại với chủ đề “Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Lễ ra mắt Sách Trắng 2020” nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế trước khi Hiệp định có hiệu lực (ngày 1/8/2020).