Đường đến năng lượng “xanh” của Thiên Tân Group

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tập đoàn Thiên Tân (Thiên Tân Group) là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, cho cộng đồng xã hội và môi trường thông qua những dự án đã đầu tư. Ít người biết rằng, để có những dự án năng lượng “xanh” quy mô lớn đang hiện diện, Thiên Tân Group đã bắt tay vào thực hiện từ rất sớm.
Hệ thống trục xoay, giá đỡ tại Dự án Điện mặt trời Thiên Tân Solar Ninh Thuận có thể tự động xoay 65 độ, đón tối đa ánh nắng mặt trời
Hệ thống trục xoay, giá đỡ tại Dự án Điện mặt trời Thiên Tân Solar Ninh Thuận có thể tự động xoay 65 độ, đón tối đa ánh nắng mặt trời

Dự án năng lượng tái tạo đầu tiên tại Quảng Ngãi

12 năm trước ở xã Trà Thủy heo hút của huyện Trà Bồng, miền Tây Quảng Ngãi đã diễn ra sự kiện “lạ lùng” với đồng bào dân tộc Hrê nơi đây. Những dòng suối phụ lưu của sông Trà Bồng bị chặn lại và một nhà máy thủy điện sừng sững mọc lên đem ánh sáng đến những buôn làng và khu tái định cư mới. Đó là Nhà máy Thủy điện Hà Nang với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư. Hai tổ máy với tổng công suất 11 MW đi vào hoạt động, mỗi năm đều đặn bổ sung gần 70 triệu KWh cho hệ thống điện quốc gia.

Tại lễ khánh thành Nhà máy, ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi khi đó (nay là Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao) đã ghi nhận: “Đây là nhà máy thủy điện đầu tiên ở Quảng Ngãi và cũng là nhà máy đầu tiên do một doanh nghiệp tư nhân đầu tư chính thức đi vào hoạt động”.

Thành công từ Nhà máy Thủy điện Hà Nang đã ghi tên Thiên Tân vào bản đồ các nhà đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam trong số các nhà đầu tư hiếm hoi thời điểm này. Và cũng từ kinh nghiệm quý báu của dự án thủy điện đầu tiên, Thiên Tân tiếp tục dấn thân vào những dự án năng lượng “xanh” khác như Điện mặt trời Mộ Đức (xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Điện mặt trời Mộ Đức là dự án điện mặt trời đầu tiên tại Quảng Ngãi và cũng là dự án đầu tiên của cả nước được cấp phép xây dựng. Dự án sử dụng công nghệ, thiết bị của Tập đoàn FTC Solar (Mỹ), hoạt động trên nguyên tắc “nhiều không”: không tiếng ồn, không khói bụi và không thải nước thải… Đây là công nghệ dẫn đầu trong nền công nghệ điện mặt trời thế giới cho đến nay. Dự án có vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng, công suất thiết kế 19,2 MW, cung cấp trung bình khoảng 25.572 MWp mỗi năm. Với công nghệ SunDAT, thiết bị của FTC, Điện mặt trời Mộ Đức đang sản xuất điện năng vượt 30% công suất thiết kế.

Cùng thời điểm đầu tư Dự án Điện mặt trời Mộ Đức, Thiên Tân ngược núi lên huyện Ba Tơ tiếp tục đầu tư Dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Re, tổng vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng, công suất thiết kế 60 MW bao gồm 2 tổ máy phát điện, sản xuất ra điện lượng bình quân hàng năm 270 triệu kWh. Dự kiến, tháng 8 năm nay, Nhà máy Thủy điện Đăk Re 2, công suất 11 MW cũng sẽ được đưa vào khai thác chỉ sau một năm thi công thần tốc.

Ngoài ra, trên hệ thống bậc thang thủy điện suối Đăk Re, Thiên Tân đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận là nhà đầu tư Dự án Thủy điện Đắk Re Thượng công suất 14 MW ở xã Hiếu, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) với điện lượng trung bình hàng năm 35,71 triệu kWh.

Các dự án thủy điện, điện mặt trời do Thiên Tân Group đã và đang đầu tư cung cấp hàng tỷ kWh điện mỗi năm cho lưới điện quốc gia, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Tiếp tục sứ mệnh phát triển năng lượng “xanh”

Không dừng lại ở những dự án năng lượng tái tạo tại Quảng Ngãi, Thiên Tân đã vươn tầm thương hiệu quốc gia, trở thành đối tác tin cậy của các tập đoàn công nghệ, thiết bị điện mặt trời trên thế giới. Với Dự án Nhà máy Điện mặt trời Thiên Tân Solar tại Ninh Thuận, công nghệ, thiết bị của FTC Solar tiếp tục được Thiên Tân sử dụng kết hợp pin của Đài Loan công suất 380W, hiệu suất tấm pin vượt 20% so với thiết kế cho sản lượng điện 95 triệu kWh/năm.

Hành trình “chinh phục mặt trời” của Thiên Tân Group đang tiếp diễn đúng như phương châm của doanh nghiệp: “Niềm tin không dừng lại”. Thiên Tân đang ấp ủ những dự án mới tại tỉnh Hậu Giang ở hai lĩnh vực là điện mặt trời và phát triển đô thị thông minh. Theo khảo sát của Thiên Tân, tiềm năng điện mặt trời tại Hậu Giang dù không bằng các địa phương khác như Ninh Thuận, Quảng Ngãi nhưng bù lại, Thiên Tân sẽ cùng Tập đoàn FTC tham gia từ khâu khảo sát, đầu tư thiết bị, công nghệ, vận hành nên sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư, tăng hiệu suất hoạt động, đảm bảo hoạt động bền vững theo thời gian và vòng đời dự án.

Thiên Tân Group hiện có 6 công ty thành viên, gồm: Công ty TNHH MTV Thuỷ điện Thiên Tân, Công ty TNHH MTV B.O.T Thiên Tân, Công ty CP Thuỷ điện Thiên Tân, Công ty TNHH B.O.T Thiên Tân Quảng Ngãi, Công ty CP Thiên Tân Solar, Công ty CP Thiên Tân Land.

Các dự án Tập đoàn Thiên Tân đã đầu tư hoàn thành có thể kể đến: Nhà máy Thủy điện Hà Nang (350 tỷ đồng), Khu biệt thự và Khu dân cư Thiên Tân - Dung Quất (200 tỷ đồng), Tuyến tránh Quốc lộ 1A (650 tỷ đồng), Dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi (2.140 tỷ đồng); Thủy điện Đăk Re (hơn 3.000 tỷ đồng), Dự án Điện mặt trời Mộ Đức (900 tỷ đồng), Dự án Điện mặt trời Thiên Tân Solar - Ninh Thuận (1.248 tỷ đồng). Ngoài ra, Thiên Tân đang đầu tư 2.500 tỷ đồng xây dựng khu đô thị phức hợp tại Quận 7, TP.HCM.

“Chúng tôi dự kiến cùng với FTC Solar đầu tư 200 MW điện mặt trời tại Hậu Giang và phát triển đô thị thân thiện, thông minh, trở thành điểm nhấn về kiến trúc, hình mẫu về không gian đô thị, chất lượng cuộc sống và tiện ích vượt trội...”, ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Tân cho biết. Theo ông Lập, với kinh nghiệm trong mảng năng lượng tái tạo và quy hoạch đô thị tại Quảng Ngãi, Ninh Thuận, TP.HCM và tiềm lực hiện nay, Thiên Tân sẽ thực hiện thành công những dự án đang theo đuổi, cùng địa phương phát triển công nghiệp sạch, đô thị sinh thái, thông minh theo chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang.

Đồng hành cùng Thiên Tân Group tại các dự án điện mặt trời, đại diện Tập đoàn FTC Solar không giấu diếm tham vọng sẽ cùng Thiên Tân phát triển mối quan hệ lâu dài: “FTC Solar tự hào là một phần trong các dự án điện mặt trời của Thiên Tân và vinh dự được chọn là đối tác quan trọng của Tập đoàn ở các dự án vừa qua. Khi nào Tập đoàn Thiên Tân còn đóng góp nguồn năng lượng mặt trời cho sự phát triển của Việt Nam thì khi đó chúng tôi mong muốn được tiếp tục làm việc với Tập đoàn để hướng đến thành công lâu dài”.

22 năm kể từ khi thành lập (năm 2000), giá trị của Tập đoàn Thiên Tân được đo bằng những dự án, công trình cụ thể, mang ý nghĩa thiết thực, đóng góp cho xã hội và được cộng đồng ghi nhận. Ông Huỳnh Kim Lập cho rằng, đã đến lúc ông nghỉ ngơi. Nền tảng, niềm tin của Thiên Tân Group sẽ được trao truyền lại cho lớp nhân sự kế cận tiếp tục khai mở những “vùng trời mới”.

Chuyên đề