• Nhiều “ông lớn” nhà nước lớn đầu tư thua lỗ lớn, sử dụng đất không hiệu quả

  01/06/2022 13:59

  (BĐT) - Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), các công ty con thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo), các công ty con thuộc Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) là một vài trong số nhiều doanh nghiệp nhà nước được điểm tên trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về tình trạng đầu tư thua lỗ, sử dụng đất không hiệu quả, bị lấn chiếm.
 • Cổ phần hóa chậm vì còn tư tưởng không muốn thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp

  18/05/2022 08:18

  (BĐT) - Cả năm 2021, chỉ có 4 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa. Tiến độ cổ phần hóa từ đầu năm đến nay giậm chân tại chỗ. Theo ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là còn tư tưởng không muốn thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực có tỷ suất sinh lời cao. 
 • Trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho DNNN: Kỳ vọng “thổi làn gió mới”

  07/04/2022 14:00

  (BĐT) - Một trong những khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay là DN chưa được chủ động và vận hành như doanh nghiệp tư nhân (DNTN). Trong bối cảnh toàn nền kinh tế đang huy động nguồn lực cho phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhiều DNNN mong mỏi được chủ động vận hành như một DNTN để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN: Cần cơ chế khơi thông nguồn lực

  25/03/2022 10:00

  (BĐT) - Quy mô tài sản bình quân của 1 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) khoảng 4.100 tỷ đồng, gấp 109 lần doanh nghiệp tư nhân trong nước. Tuy nhiên, đóng góp của khu vực DNNN còn chưa tương xứng với tiềm năng. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ cần sớm đưa ra những quyết sách quan trọng, căn cơ để có thể “cởi trói” cho DNNN, khơi thông nguồn lực phát triển đất nước trong thời kỳ mới.
 • Đưa doanh nghiệp nhà nước vào vị trí dẫn dắt, mở đường

  23/03/2022 10:00

  (BĐT) - Mặc dù nắm giữ nhiều nguồn lực quan trọng của đất nước nhưng hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn chưa tương xứng. Dự kiến ngày 24/3/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DNNN nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực từ khu vực doanh nghiệp này cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
 • Phát triển doanh nghiệp để tăng nội lực cho nền kinh tế

  17/05/2021 10:00

  (BĐT) - Nhằm tạo nên những thay đổi rõ nét trong mô hình tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới, Dự thảo Đề án Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra lấy ý kiến nhấn mạnh mục tiêu tập trung phát triển lực lượng doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhằm tăng cường nội lực của nền kinh tế.
 • Yêu cầu doanh nghiệp nhà nước nghiêm túc thực hiện công bố thông tin

  17/05/2021 08:00

  (BĐT) - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản gửi tổ đại diện phần vốn nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Cà phê Việt Nam về thực hiện công bố thông tin (CBTT) của doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
 • Tạo “sân chơi” bình đẳng cho doanh nghiệp bứt phá

  19/03/2021 10:00

  (BĐT) - Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) muốn được tự chủ như DN tư nhân, nhưng vẫn được ưu tiên trong phát triển. Trong khi đó, có những DN tư nhân thì “muốn nhưng không lớn được”, hoặc “sợ lớn” và mong được “ưu ái” như DNNN. Vì thế, vấn đề đặt ra là phải thiết kế chính sách thế nào để vừa tạo “sân chơi” bình đẳng, vừa thúc đẩy cạnh tranh cho DN phát triển trong bối cảnh mới?
 • Phấn đấu hoàn thành sắp xếp doanh nghiệp nhà nước vào năm 2025

  12/03/2021 10:38

  (BĐT) -  Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2021.
 • Để doanh nghiệp nhà nước trở thành “chim đầu đàn”

  11/03/2021 10:00

  (BĐT) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện chiếm số lượng nhỏ trong tổng số DN cả nước nhưng quy mô và đóng góp lớn đối với nền kinh tế, chưa kể những đóng góp trong các vấn đề xã hội. Trong bối cảnh mới, cần làm gì để DNNN trở thành “chim đầu đàn”, dẫn dắt các khu vực DN khác phát triển, từ đó đưa kinh tế đất nước bứt phá là vấn đề được đặt ra tại hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức mới đây tại Hà Nội.
 • Tạo thuận lợi cho công bố thông tin DNNN

  02/02/2021 10:00

  (BĐT) - Nhằm nâng cao hơn nữa việc công khai, minh bạch thông tin của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình Chính phủ đã có nhiều đề xuất giải pháp. Dự thảo Nghị định nhấn mạnh yêu cầu thiết lập hệ thống cổng thông tin để thuận tiện cho DNNN công bố thông tin.
 • Tôn trọng nguyên tắc thị trường với DNNN

  01/02/2021 14:00

  (BĐT) - Việt Nam đã có nhiều cải thiện trong tạo lập khuôn khổ đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) theo nguyên tắc thị trường tiệm cận với thông lệ quốc tế nhưng nhiều nội dung còn khoảng cách khá xa. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, để hoạt động theo nguyên tắc thị trường, trước hết hãy coi DNNN là một công ty bình thường, với mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất là tìm kiếm lợi nhuận.
 • Hiểu đúng khái niệm DNNN để tuân thủ pháp luật liên quan

  26/01/2021 10:00

  (BĐT) - Đến thời điểm này, Luật Doanh nghiệp (DN) 2020 đã có hiệu lực thi hành được gần một tháng, có DN lúng túng trong việc xác định mình có là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hay không để tuân thủ đúng quy định của pháp luật liên quan, trong đó có pháp luật về đấu thầu.
 • Kỳ vọng vai trò mở đường của DN nhà nước

  18/12/2020 14:00

  (BĐT) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chưa phát triển tương xứng với vai trò và nguồn lực, trong khi đất nước thiếu vắng các “đầu tàu” đóng vai trò dẫn dắt DN tham gia vào chuỗi giá trị, đủ sức cạnh tranh với các DN, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Vì vậy, trong giai đoạn tới, Việt Nam cần phát triển DNNN quy mô lớn, đặc biệt là tập đoàn kinh tế (TĐKT) nhà nước đa sở hữu, tạo động lực phát triển cho các ngành, lĩnh vực và nền kinh tế.

 • Cấp thiết gỡ vướng đất đai để đẩy nhanh cổ phần hóa

  01/12/2020 10:00

  (BĐT) - Nhiều phương án cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang bị “tắc” bởi chưa xử lý được đất đai. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo tiến độ CPH, cần phải sửa đổi chính sách đất đai theo hướng thuận lợi hơn, đồng thời đảm bảo chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

 • Cơ cấu lại DNNN: Giải pháp gì cho giai đoạn tới?

  23/10/2020 14:00

  (BĐT) - Quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) những năm vừa qua còn một số điểm hạn chế. Quyết liệt đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, gắn với thay đổi mạnh mẽ về quản trị, quản lý được đánh giá là những việc cần làm để tái cơ cấu DNNN trong giai đoạn tới đạt hiệu quả.
 • Khắc phục hạn chế, tồn tại trong công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước

  09/09/2020 08:00

  (BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc công bố thông tin (CBTT) của doanh nghiệp nhà nước (DNNN); xây dựng, cập nhật, quản lý và khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về DNNN. Việc xây dựng Nghị định nhằm thay thế Nghị định số 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin DNNN.

chuyên đề

Kết nối đầu tư