(BĐT) - Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa phát đi thông báo tìm người mua khoản nợ xấu của Công ty TNHH Pegasus Thăng Long. Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Dự án Sài Gòn Airport. Tuy nhiên, dự án này đang có nguy cơ bị thu hồi.

Theo thiết kế, khách sạn StarCity Airport gồm tòa nhà 13 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 17.667,6 m2 với 215 phòng

Theo thiết kế, khách sạn StarCity Airport gồm tòa nhà 13 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 17.667,6 m2 với 215 phòng

Giá trị khoản nợ xấu tính đến ngày 8/12/2020 là hơn 371 tỷ đồng, gồm nợ gốc 175 tỷ đồng và các khoản lãi, phạt do quá hạn thanh toán.

Phiên đấu giá dự kiến được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm 2020. OceanBank cho biết, bên mua khoản nợ sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho Ngân hàng số tiền án phí, phí, lệ phí đã tạm ứng cho việc khởi kiện Pegasus Thăng Long vào tháng 9/2017. Số tiền này tính đến ngày 8/12/2020 là hơn 148,4 triệu đồng.

Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi vào cuối năm 2018, Chủ tịch HĐQT Pegasus Thăng Long là bà Nguyễn Minh Hương. Bà Hương hiện còn là đại diện theo pháp luật cho một loạt các công ty khác như: Công ty CP Truyền thông Đại Dương Kim Cương, Công ty CP Thương mại Hồng Hạnh Hương, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại TOPCARE, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Tràng An.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Dự án Sài Gòn Airport trên thửa đất số 58, tờ bản đồ số 10, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Cụ thể, thửa đất đang được xây dựng khối khách sạn StarCity Airport (StarCity Airport Hotel). Theo thiết kế, công trình này gồm tòa nhà 13 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng 17.667,6 m2 với 215 phòng. Tổng mức đầu tư dự kiến là 769,8 tỷ đồng, trong đó, giá trị quyền sử dụng đất là 175 tỷ đồng, 65,5 tỷ đồng giá trị 2 tầng hầm đã xây dựng bàn giao và 529,3 tỷ đồng xây dựng mới phần khách sạn.

OceanBank - Chi nhánh Sài Gòn cho biết, công trình đã xây dựng xong phần móng và 2 tầng hầm với tổng giá trị hơn 227,6 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, StarCity Airport Hotel là một phần của tổ hợp Dự án Sài Gòn Airport. Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Đại Dương Xanh (nay là Pegasus Thăng Long) đã nhận chuyển nhượng lại từ Công ty CP Đầu tư Việt Liên Á - Phú Hưng Gia.

Theo Văn bản số 45/2016/CV-OCH ngày 18/5/2016 của OCH, Dự án Sài Gòn Airport có nguy cơ bị thu hồi sau khi Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM kết luận Dự án Khách sạn StarCity Airport không triển khai, còn nợ nhà thầu tiền thi công xây dựng, nhà thầu sử dụng trái phép mặt bằng triển khai Dự án vào việc trông giữ xe, tài sản. Đoàn thanh tra đã có kiến nghị giao cho UBND quận Tân Bình kiểm tra việc quản lý sử dụng đất và đề xuất xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo của khoản nợ còn có các quyền hiện tại, quyền tài sản hình thành trong tương lai, các lợi ích của Pegasus Thăng Long phát sinh từ hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ góp vốn tại Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng và quản lý sau đầu tư Cụm công nghiệp Bình Phú với Công ty TNHH MTV Mika.