#chuyển giá
Bản tin thời sự sáng 24/7

Bản tin thời sự sáng 24/7

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là: đề xuất được đấu giá quyền sử dụng đất hơn 300.000 m2 tại Thủ Thiêm; giá vàng tăng lên gần 55 triệu đồng/lượng; Công ty Nhôm Toàn Cầu có dấu hiệu chuyển giá hàng nghìn tỉ đồng...
Sẽ quy định cụ thể các giao dịch liên kết phát sinh trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Ảnh: Internet

Sửa đổi toàn bộ Nghị định chống chuyển giá

(BĐT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết thay thế Nghị định 20/2017/NĐ-CP với điểm đáng chú ý là nâng tỷ lệ khống chế chi phí lãi vay và quy định cụ thể các giao dịch liên kết.
Cơ quan thuế sẽ mua dữ liệu của các giao dịch liên kết để chống tình trạng lợi dụng chuyển giá để trốn thuế. Ảnh: Minh Dũng

Thắt chặt pháp lý để chống gian lận chuyển giá

(BĐT) - Cơ quan thuế đang tích cực xây dựng các văn bản hướng dẫn những nội dung về chống gian lận chuyển giá tại Luật Quản lý thuế năm 2019. Theo đó, người nộp thuế sẽ phải thực hiện các yêu cầu cao hơn, cơ quan thuế được tạo điều kiện nhiều hơn trong việc xây dựng dữ liệu và thông tin cho công tác này.
Một số văn bản pháp lý về thuế có những nội dung có thể làm tăng thủ tục hành chính. Ảnh: Phạm Việt

Thực thi pháp luật thuế để chống chuyển giá: Doanh nghiệp chật vật tuân thủ quy định mới

(BĐT) - Không chỉ ban hành các văn bản pháp lý mới để chống vi phạm chuyển giá, cơ quan thuế còn chú trọng nội dung này trong các cuộc thanh, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó trong việc thực hiện theo các quy định này và đã gửi câu hỏi đến cơ quan thuế nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.
Quan hệ liên kết trong phạm vi một tập đoàn, một tổng công ty, hay còn gọi là giao dịch “nội bộ”, là điều kiện tiên quyết để thực hiện chuyển giá. Ảnh: Ngọc Kỳ

Góc khuất DN nội chuyển giá

(BĐT) - Báo cáo tài chính thiếu minh bạch, lỗ giả, lãi thật và trốn thuế qua hoạt động chuyển giá được coi là vấn nạn kinh tế. 
Quý I/2017, Cục Thuế TP.HCM đã hoàn thành 15 hồ sơ thanh tra với tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt gần 25,3 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi

Bịt lỗ hổng chuyển giá ở doanh nghiệp FDI

(BĐT) - Chỉ tính 3 năm trở lại đây, tỷ lệ doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại TP.HCM kê khai lỗ chiếm khoảng 31,4%. Ngạc nhiên là các DN này vẫn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Thách thức gian lận thuế từ chuyển giá

Thách thức gian lận thuế từ chuyển giá

(BĐT) - Hành vi chuyển giá gần đây tiếp tục diễn ra phức tạp, với nhiều hình thức khác nhau, khó phát hiện hơn, trong đó có thương mại điện tử, đang đặt ra nhiều thách thức cho quản lý thuế.
Việc thực hiện thu chi ngân sách cần quan tâm đến công tác chống thất thu thuế, tính toán chặt chẽ, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, không hiệu quả. Ảnh: Nhã Chi

Tăng cường kỷ luật ngân sách

(BĐT) - Chiều ngày 28/7, Quốc hội thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2014. Việc chấp hành kỷ luật ngân sách chưa nghiêm, tiến độ báo cáo quyết toán ngân sách quá chậm, thậm chí thực hiện không đúng quy định, khiến không ít đại biểu Quốc hội bức xúc.
Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều chỉnh giảm chi vốn ODA cho 03 dự án đường cao tốc 10.782,7 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Chấp hành kỷ luật tài chính chưa nghiêm

(BĐT) - Sáng ngày 15/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục làm việc và cho ý kiến về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014 trên cơ sở báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (UBTCNS). Trong đó, việc chi vượt 36.145 tỷ đồng so với dự toán chi đã được Quốc hội phê duyệt nhận được nhiều ý kiến quan tâm.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tìm cách ngăn chặn gian lận thuế tiêu thụ đặc biệt

(BĐT) - Bộ Tài chính đang xây dựng cách xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) nhằm bảo đảm bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước với hàng nhập khẩu, đồng thời hướng đến mục tiêu góp phần chống chuyển giá.
Nhiều dự án điều chỉnh tăng quy mô đầu tư dẫn đến phải tăng vay nợ, tạo áp lực gia tăng nợ công. Ảnh: Lê Tiên

Tìm cách giảm bội chi, nợ công

(BĐT) - Nợ công tăng cao, nghĩa vụ trả nợ cả gốc và lãi cũng tăng theo đang “bào mòn” ngân sách nhà nước (NSNN) với tốc độ rất lớn khiến bội chi như “con ngựa bất kham”. Muốn bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, các chuyên gia cho rằng, phải cơ cấu lại cả nguồn thu và nguồn chi.