(BĐT) - Báo cáo tài chính chưa kiểm toán 3 năm gần nhất (2018 - 2020) được Ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank) công bố cho thấy, lợi nhuận trước thuế bình quân đạt hơn 100 tỷ đồng/năm. 
So sánh lợi nhuận tại báo cáo tài chính chưa kiểm toán của PVcomBank với một số ngân hàng khác có vốn điều lệ thấp hơn

So sánh lợi nhuận tại báo cáo tài chính chưa kiểm toán của PVcomBank với một số ngân hàng khác có vốn điều lệ thấp hơn

Cuối năm 2013, Tổng công ty CP Tài chính Dầu khí (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (WTB - Western Bank) hợp nhất thành PVcomBank với kỳ vọng sẽ giúp cả hai thoát khỏi cảnh khó khăn. Vào thời điểm đó, PVFC và WTB là những tổ chức tín dụng yếu kém trong hệ thống với nợ xấu cao. Để giúp PVcomBank bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn, nợ xấu… cũng như tăng trưởng tín dụng lành mạnh, phát triển mạng lưới, quá trình tái cơ cấu Ngân hàng đã được thực hiện từ năm 2016.

Theo đó, PVcomBank được phép giữ nguyên nhóm nợ như đã phân loại tại ngày 30/9/2015 đối với nhóm khách hàng Vinashin, Vinalines, nhóm khách hàng liên quan đến cổ đông cũ Western Bank và nhóm khách hàng trước đây chưa được xác định kỳ hạn trả nợ hợp lý.

Sau khi kết thúc giai đoạn tái cơ cấu 2016 - 2020, PVcomBank đã gửi Ngân hàng Nhà nước phương án tái cơ cấu kéo dài thêm 10 năm. Theo đó, PVcomBank đề xuất giữ nguyên nhóm nợ tại ngày 31/12/2020 đối với các khoản nợ của nhóm khách hàng trên. Đồng thời giãn trích lập dự phòng rủi ro theo năng lực tài chính và/hoặc thoái lãi dự thu đối với các khoản nợ này và các khoản đầu tư chứng khoán vốn, nợ xấu đã bán cho VAMC.

Đề án tái cơ cấu là tiền đề quan trọng giúp PVcomBank tránh được áp lực trích lập dự phòng đối với các khoản nợ xấu tồn đọng nhiều năm qua, giúp Ngân hàng ghi nhận lợi nhuận để tạo niềm tin, hình ảnh tốt trong mắt khách hàng và đối tác.

Báo cáo tài chính chưa kiểm toán 3 năm gần nhất (2018 - 2020) cho thấy, hoạt động kinh doanh mang về lợi nhuận trước thuế bình quân hơn 100 tỷ đồng/năm. Con số này tuy khiêm tốn khi đặt cạnh những nhà băng có quy mô vốn điều lệ thấp hơn như Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank) nhưng phần nào làm yên lòng khách hàng của PVcomBank.

Tuy vậy, báo cáo tài chính sau kiểm toán của PVcomBank cho thấy hoạt động kinh doanh của ngân hàng vẫn còn không ít khó khăn.

Ngân hàng vẫn phải nỗ lực xử lý những khoản cho vay nhóm khách hàng lĩnh vực đóng tàu, vận tải biển... trước đây.