(BĐT) -Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) vừa công bố báo cáo cuối cùng trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với một số sản phẩm thép. Theo đó, nhiều loại thép của Việt Nam, trong đó có thép Hòa Phát xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ.
Nhiều loại thép của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ. (Ảnh Internet)

Nhiều loại thép của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Canada sẽ không phải chịu thuế tự vệ. (Ảnh Internet)

Kết luận của Canada là tin vui với nhiều doanh nghiệp thép của Việt Nam nói chung và Hòa Phát nói riêng, bởi đây là thị trường lớn, giàu tiềm năng cho sản phẩm thép của Việt Nam.

CITT cho biết, sẽ loại trừ các sản phẩm nhập khẩu như thép dây không gỉ, thép thanh, thép cuộn xây dựng, thép tấm loại cứng của Việt Nam, Hàn Quốc, Panama, Peru, Colombia và Honduras. Việt Nam là nước đang phát triển thuộc danh sách các nước được hưởng thuế quan ưu đãi phổ cập và lượng xuất khẩu của Việt Nam là không đáng kể (dưới 3% tổng lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra), do đó Việt Nam được loại trừ khỏi biện pháp tự vệ. Hơn nữa, tổng lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra từ các nước nêu trên không vượt quá 9% tổng lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra vào Canada.

Theo kết luận của CITT, lượng nhập khẩu các sản phẩm thép thanh xây dựng, thép cuộn, tôn mạ, ống thép dùng cho ngành năng lượng và thép cán nóng không gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước. Do vậy, các sản phẩm này của Việt Nam không chịu biện pháp tự vệ khi nhập khẩu vào Canada.

Hiện Hòa Phát đang xuất khẩu thép xây dựng, ống thép đi 14 nước, trong đó có Canada.Tuy nhiên, lượng hàng xuất khẩu sang thị trường Canada còn khiêm tốn./.