(BĐT) - Sau khi Báo Đấu thầu đăng tải bài viết “Tư vấn Thành An bị tố làm giả bảo lãnh dự thầu”, ngày 25/2/2021, nhà thầu này đã có văn bản gửi Báo Đấu thầu khẳng định không có mối liên hệ nào với Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).
Các cơ quan chức năng, Bên mời thầu nên phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra để sớm cung cấp và công khai các bằng chứng, làm rõ nghi vấn để dư luận biết rõ chân tướng của sự việc

Các cơ quan chức năng, Bên mời thầu nên phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra để sớm cung cấp và công khai các bằng chứng, làm rõ nghi vấn để dư luận biết rõ chân tướng của sự việc

Như đã thông tin, Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An (mã số đăng ký kinh doanh 0103145896, có địa chỉ ở TP. Hà Nội) tham gia đấu thầu qua mạng 2 gói thầu xây lắp Đ37D và Đ37G của Dự án Đầu tư xây dựng đường Trường Sơn Đông nhưng không trúng thầu. Gói thầu Đ37D có giá 105,628 tỷ đồng; Gói thầu Đ37G có giá 54,286 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đường Trường Sơn Đông mời thầu.

Ngày 3/3/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý dự án đường Trường Sơn Đông cho biết, trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An tại 2 gói thầu nêu trên, nhà thầu này đã cung cấp bản scan thư cam kết bảo đảm cung cấp tín dụng của Ngân hàng PVcomBank với tổng giá trị 12 tỷ đồng. Theo đó, cam kết bảo đảm cung cấp tín dụng cho Gói thầu Đ37D là 7 tỷ đồng và cho Gói thầu Đ37G là 5 tỷ đồng.

Trong quá trình đánh giá HSDT 2 gói thầu trên, để xác minh năng lực, Ban đã có văn bản gửi Nhà thầu và PVcomBank để xác nhận số dư tài khoản theo nội dung thông tin bản scan thư cam kết bảo đảm cung cấp tín dụng trong các HSDT. Phía PVcomBank sau đó đã có văn bản cho biết, Ngân hàng không phát hành thư cam kết bảo đảm cung cấp tín dụng nói trên đối với Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An.

Trong văn bản gửi Báo Đấu thầu mới đây, Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An cũng khẳng định, Nhà thầu không có mối liên hệ nào với Ngân hàng PVcomBank (không có tài khoản tại ngân hàng này, không đề nghị hay được ngân hàng này làm bảo lãnh dự thầu và không gửi bảo lãnh dự thầu của ngân hàng này cho Chủ đầu tư và không nhận được phản ánh nào từ phía Ngân hàng PVcomBank). Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An đã gửi cho Báo Đấu thầu bản chụp của thư cam kết bảo đảm cung cấp tín dụng và bảo lãnh dự thầu do Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) phát hành cho Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An tại 2 gói thầu xây lắp Đ37D và Đ37G.

Còn cán bộ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho biết, hiện nay, đơn vị này vẫn đang điều tra, xác minh đơn của Ngân hàng PVcomBank (có trụ sở trên địa bàn quận Ba Đình) tố giác Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của Ngân hàng khi tham gia đấu thầu Gói thầu Đ37D và Gói thầu Đ37G.

Theo chuyên gia về đấu thầu, các cơ quan chức năng, Bên mời thầu nên phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra để sớm cung cấp và công khai các bằng chứng, làm rõ nghi vấn để dư luận biết rõ chân tướng của sự việc, nhà thầu “tâm phục khẩu phục” và cơ quan chức năng có biện pháp xử lý đúng với mức độ, hành vi vi phạm của nhà thầu (nếu có).

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong vòng hơn 5 năm trở lại đây, Công ty CP Tư vấn đầu tư và thương mại Thành An được công bố trúng 6 gói thầu. Từ năm 2020 đến nay, Công ty được công bố trúng 2 gói thầu (với tư cách thành viên liên danh) trên địa bàn tỉnh Hà Giang, gồm: Gói thầu Thi công xây lắp Hạng mục bổ sung Nâng cấp hệ thống tưới huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Yên Minh (giá trúng thầu 75,1 tỷ đồng; trúng thầu tháng 11/2020) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang mời thầu; Gói thầu 08 Thi công xây dựng sân vận động, đường vào sân vận động (tuyến D3, D5) + thiết bị (giá trúng thầu 66,518 tỷ đồng; trúng thầu tháng 12/2020) thuộc Dự án Khu liên hợp thể thao và văn hóa tỉnh Hà Giang (giai đoạn I) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Giang làm chủ đầu tư.