(BĐT) - Tham dự Gói thầu Đ37Đ và Gói thầu Đ37G thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Trường Sơn Đông với tổng giá gói thầu gần 160 tỷ đồng, mặc dù không phải là nhà thầu trúng thầu nhưng Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An đang phải đối mặt với cáo buộc làm giả bảo lãnh dự thầu của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) có tổng giá trị 3,7 tỷ đồng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, Gói thầu Đ37D (Km561+500 - Km569) có giá 105,628 tỷ đồng, bảo đảm dự thầu 2,5 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng với 6 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Xuân Phương - Công ty TNHH Đông Dương với giá 104,637 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 705 ngày. Gói thầu Đ37G (Km576+500 - Km584) có giá 54,286 tỷ đồng, bảo đảm dự thầu 1,2 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng với 4 nhà thầu nộp HSDT. Nhà thầu được lựa chọn là Công ty CP Trường Sơn 532 với giá trúng thầu 45,871 tỷ đồng. 2 gói thầu do Ban Quản lý dự án đường Trường Sơn Đông (Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng tham mưu) mời thầu.

Ngày 22/2/2021, trao đổi với Báo Đấu thầu, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, hợp đồng với 2 nhà thầu trúng thầu đã được ký kết. Các nhà thầu đang thi công lán trại và làm các thủ tục cần thiết để chuẩn bị khởi công công trình.

Ban Quản lý dự án đường Trường Sơn Đông cho biết, tại Gói thầu Đ37Đ và Gói thầu Đ37G, Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An nộp HSDT nhưng bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Cụ thể, xác nhận số tài khoản của Nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Bên mời thầu đã có văn bản đề nghị Nhà thầu và ngân hàng xác nhận số dư tài khoản, cung cấp bản sao kê số dư tiền gửi từ thời điểm ngày 28/10/2020 đến ngày 12/11/2020 nhưng Nhà thầu không trả lời nội dung làm rõ. Bên cạnh đó, trong các HSDT, nhà thầu này không gửi kèm các file scan đăng ký sử dụng xe, máy của các thiết bị thi công. Hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Nhà thầu thiếu các hợp đồng thiết kế bản vẽ thi công công trình tương tự chứng minh năng lực của nhà thầu phụ…

Cán bộ của Bên mời thầu cho biết, trong quá trình đánh giá HSDT 2 gói thầu trên, để xác minh năng lực của Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An, Bên mời thầu đã có văn bản gửi Nhà thầu và PVcomBank để xác nhận số dư tài khoản theo nội dung thông tin bản scan thư bảo lãnh dự thầu (do đấu thầu qua mạng nên tất cả tài liệu của HSDT đều là bản chụp). Phía PVcomBank sau đó đã có văn bản cho biết, Ngân hàng không phát hành 2 bảo lãnh dự thầu nêu trên đối với Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An.

Ngày 22/2/2021, chia sẻ thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho biết, đơn vị này đang điều tra, xác minh đơn của PVcomBank (có trụ sở trên địa bàn quận Ba Đình) tố giác Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (liên quan đến thông tin của PVcomBank trên bản chụp bảo lãnh dự thầu do Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An nộp qua mạng để tham dự Gói thầu Đ37Đ và Gói thầu Đ37G).

Trả lời những câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu liên quan đến cáo buộc làm giả thư bảo lãnh dự thầu tại 2 gói thầu nói trên, ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thương mại Thành An cho biết, trên thực tế, Nhà thầu không có mối liên hệ nào với PVcomBank (không có tài khoản tại ngân hàng này, không đề nghị hay được ngân hàng này làm bảo lãnh dự thầu). Ông Thanh cũng phủ nhận việc trong HSDT đã nộp có 2 bản chụp bảo lãnh dự thầu do PVcomBank phát hành.