Các hãng taxi rục rịch giảm cước

Sau khi phải nhận khá nhiều ý kiến chỉ trích của dư luận và cơ quan quản lý về việc không giảm giá cước khi giá xăng dầu liên tục giảm, hôm nay, một số hãng taxi lớn đã phải đăng ký giảm cước.
Mai Linh thông báo giảm giá cước 500 đồng/km đối với taxi 4 chỗ và 600 đồng/km đối với taxi 7 chỗ trong lần điều chỉnh này.
Mai Linh thông báo giảm giá cước 500 đồng/km đối với taxi 4 chỗ và 600 đồng/km đối với taxi 7 chỗ trong lần điều chỉnh này.

Cụ thể, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho biết vừa gửi văn bản đến các cơ quan chức năng thông báo giảm giá cước 500 đồng/km đối với taxi 4 chỗ và 600 đồng/km đối với taxi 7 chỗ, bắt đầu thực hiện kể từ ngày 26/2 tại TP. Hà Nội và TP. HCM. Đối với giá cước taxi Mai Linh tại các tỉnh, thành phố khác sẽ căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi địa phương để điều chỉnh giảm phù hợp.

Trong khi đó, hãng taxi Vinasun cho biết sẽ giảm cước vận tải taxi 500 đồng/km. Cụ thể, với taxi chạy phạm vi dưới 30km, mức cước chỉ còn 14.000 đồng/km (xe 5 chỗ), 15.000 đồng/km (xe 8 chỗ) và 16.000 đồng/km (xe 8 chỗ đời mới).

Tương tự, hãng taxi Comfort Savico cũng đã gửi văn bản đến cấp thẩm quyền kê khai lại giá cước và dự kiến giảm giá cước taxi từ 500 - 700 đồng/km; hãng Airport taxi giảm 300đ/km; hãng taxi Sài Gòn Hoàng Long, cũng xác nhận với phóng viên sẽ điều chỉnh cước giảm 500 đồng/km…

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp xe khách vẫn chưa giảm giá cước, lý do các đơn vị này đưa ra là do xăng giảm chứ dầu không giảm do xe chủ yếu sử dụng dầu.

Trước đó, tại cuộc họp bàn giải pháp kéo giảm giá cước vận tải bằng đường bộ do Bộ Giao thông - Vận tải tổ chức hồi đầu tuần, Hiệp hội Taxi đã phải nhận rất nhiều ý kiến chỉ trích từ các bên khi để giá cước "đứng hình" từ đầu năm 2016 đến nay. Bản thân Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ cũng khá bức xúc với việc này khi cho rằng giá cước vận tải theo cơ chế thị trường và dựa trên cơ chế cạnh tranh, nhưng có sự điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước, với việc chi phí nhiên liệu chiếm 25-35% giá thành, dứt khoát khi giá xăng dầu giảm giá cước cũng phải giảm.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng Ron 92 đã được điều chỉnh 4 lần với tổng mức giảm 2.650 đồng/lít (16%). Trong khi đó, dầu diezel cũng được điều chỉnh giảm 4 lần với tổng mức giảm 2.400đồng/lít (20%)

Chuyên đề