(BĐT) - Dự kiến vào đầu tháng 10 tới đây, Nghị định 108/2018/NĐ-CP (NĐ 108) sửa đổi một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP (NĐ 78) về đăng ký doanh nghiệp (DN) có hiệu lực sẽ giải quyết nhiều vướng mắc trong các thủ tục đăng ký DN, tiết giảm chi phí cho DN. 
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Việc sửa đổi này được kỳ vọng sẽ tạo những bước tiến mới nhằm thăng hạng chỉ số khởi sự kinh doanh thêm ít nhất 40 bậc trong năm 2018, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Đơn giản hóa thủ tục, giảm chi phí cho DN

NĐ 108 ban hành cuối tháng 8/2018 được giới chuyên gia và DN đánh giá sẽ tạo thêm bước tiến mới trong công tác đăng ký DN theo định hướng cải cách của Chính phủ về việc cải thiện xếp hạng của chỉ số khởi sự kinh doanh - một chỉ số “đáng xấu hổ” của Việt Nam bấy lâu nay. Hơn nữa, việc cải thiện chỉ số này cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra tại Nghị quyết số 19 của Chính phủ những năm gần đây nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thực hiện mục tiêu nêu trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, phát hiện kịp thời các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản có liên quan trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, Bộ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí khởi sự kinh doanh.

Cụ thể, NĐ 108 đơn giản hóa các quy định liên quan đến con dấu của DN. Theo đó, hồ sơ DN gửi lên phòng đăng ký kinh doanh không cần đóng dấu, giúp giải quyết nhiều vướng mắc giữa DN và phòng đăng ký kinh doanh. “Quy định này một mặt giúp đơn giản hóa thủ tục đăng ký DN, mặt khác sẽ hạn chế dần vai trò của con dấu để con dấu không còn là công cụ gây khó khăn cho DN. Với quy định này, lĩnh vực đăng ký DN sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tiên quy định không bắt buộc DN phải sử dụng con dấu”, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh. Trước đó, NĐ 78 không có quy định DN phải đóng dấu, các biểu mẫu tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT cũng không yêu cầu DN phải đóng dấu trong các mẫu hồ sơ. Tuy nhiên, nhiều phòng đăng ký kinh doanh vẫn yêu cầu phải đóng dấu, gây nên những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

NĐ 108 cũng bổ sung hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành DN, đáp ứng được các quy định tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; bãi bỏ quy định DN chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi DN đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh; đồng thời sửa đổi quy trình đăng ký DN theo quyết định của tòa án theo hướng thuận lợi hơn, minh bạch hơn cho DN. 

Khắc phục và tháo gỡ nhiều vướng mắc

Bên cạnh những điểm mới nêu trên, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, NĐ 108 cũng có nhiều sửa đổi kịp thời nhằm khắc phục hạn chế tại các văn bản đã ban hành trước đó. Đơn cử, NĐ 108 đã cải tiến quy trình đăng ký DN qua mạng điện tử theo hướng tạo thuận lợi hơn cho người dân và DN. Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký DN có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký DN qua mạng điện tử.

Cùng với đó, nhằm khuyến khích DN thực hiện thủ tục đăng ký DN qua mạng điện tử, NĐ 108 đã tối giản thủ tục thông báo mẫu dấu. DN chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu qua mạng điện tử để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, không cần nộp hồ sơ bằng bản giấy đến cơ quan đăng ký kinh doanh. “Với thủ tục này, DN sẽ không mất thời gian chờ đợi và như vậy thời gian hoàn thành thủ tục hành chính chỉ còn dưới 1 giờ. Điều này dự kiến sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới”, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhấn mạnh.

Đơn vị này cũng cho biết, theo quy định hiện nay, công ty cổ phần phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh khi có bất kỳ sự thay đổi thông tin nào đã đăng ký của cổ đông sáng lập. Điều này vô hình trung tạo ra gánh nặng và chi phí tuân thủ không đáng có cho DN, hoặc thậm chí là công cụ để một số cổ đông lợi dụng, gây khó khăn cho DN. Hướng tới mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, tăng tính tự chủ cho DN trong hoạt động sau đăng ký thành lập, Nghị định đã giới hạn các trường hợp phải thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập chỉ còn một trường hợp là cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần trong các trường hợp khác sẽ được bãi bỏ. 

Đánh giá cao những điểm mới này, nhiều DN nhận định, NĐ 108 khi đi vào cuộc sống chắn chắn sẽ tạo đột phá trong công tác đăng ký kinh doanh.