#Bộ Y tế
Dự án Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Dự án Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai đang tạm ngừng triển khai. Ảnh: Ngọc Thành

“Điểm nghẽn” đầu tư công lĩnh vực y tế

(BĐT) - Tỷ lệ giải ngân đầu tư công của ngành y tế những năm gần đây luôn thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Nguyên nhân xuất phát từ những vướng mắc pháp lý, từ khâu chuẩn bị đầu tư, đấu thầu đến thực hiện hợp đồng các gói thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

490.600 liều vắc xin 5 trong 1 do Chính phủ Úc viện trợ về đến Việt Nam trong tháng 12/2023

(BĐT) - Theo thông tin của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, dự kiến trong tháng 12/2023, 490.600 liều vắc xin 5 trong 1 do Chính phủ Úc viện trợ sẽ về đến Việt Nam, nâng tổng số vắc xin huy động được từ tháng 8/2023 đến nay lên gần 750.000 liều phục vụ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).
Ảnh minh họa: Internet

Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức : Cần sớm có giải pháp gỡ vướng và xử lý trách nhiệm

(BĐT) - Ủy ban Xã hội (UBXH) của Quốc hội khóa XV vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội gửi tới Quốc hội sau Kỳ họp thứ 5 về đề nghị Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát một số bệnh viện đã xây dựng nhiều năm nhưng hoạt động không hiệu quả như Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Phủ Lý (Hà Nam)...
Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm dược phẩm và y tế của khu vực với khả năng xuất khẩu dược phẩm sang các nước trong khu vực ASEAN. Ảnh minh họa

Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm dược phẩm và y tế của khu vực

(BĐT) - Theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, ngành dược phẩm tiếp tục thu hút đầu tư trong thời gian tới, trong đó có xu hướng M&A. Với quy mô thị trường 100 triệu dân, đồng thời là thị trường "bắc cầu" sang các khu vực lân cận, Việt Nam được đánh giá có nhiều triển vọng thu hút đầu tư, nâng cấp ngành công nghiệp dược trong nước để tăng tính tự chủ, từng bước làm chủ công nghệ, giảm sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn nhập khẩu.
Theo Bộ Y tế, vắc xin nhập khẩu 5 trong 1 bị thiếu trên toàn quốc từ tháng 2/2023, do không có nhà thầu tham gia khi tổ chức đấu thầu mua sắm vắc xin theo quy định năm 2022

Nóng nghị trường chuyện thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng

(BĐT) - Câu chuyện thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) đang tiếp tục nóng lên tại nghị trường Quốc hội. Nhiều đại biểu đặt vấn đề là liệu có hay không việc đùn đẩy trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương? Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang rất tích cực phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương, đã trình Chính phủ về cơ chế mua sắm, bố trí ngân sách Trung ương để đảm bảo đủ vắc xin cho TCMR năm 2023.
Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ cho Việt Nam 130 triệu USD giai đoạn 2024 - 2026

Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ cho Việt Nam 130 triệu USD giai đoạn 2024 - 2026

(BĐT) - Ngày 10/5, Hội đồng điều hành Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét khai mạc Hội nghị lần thứ 49 tại Hà Nội nhằm thảo luận về các vấn đề quản lý, phân bổ nguồn quỹ cho các hoạt động đầu tư phòng, chống 3 bệnh: HIV/AIDS, lao và sốt rét ở các quốc gia; các hoạt động nghiên cứu nhằm hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở hơn 100 quốc gia mà Quỹ đang hỗ trợ.
Cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế diễn ra sáng ngày 24/3

Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành trang thiết bị y tế

(BĐT) - Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ; trong đó, sửa đổi, bổ sung quy trình tiếp nhận, thẩm định, cấp, hậu kiểm và thu hồi số lưu hành trang thiết bị y tế theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành trang thiết bị y tế.
Thêm 29 vắc xin, sinh phẩm được cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Thêm 29 vắc xin, sinh phẩm được cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

(BĐT) - Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế vừa công bố Danh mục 29 vắc xin, sinh phẩm được cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam - Đợt 46, nâng lên 9.622 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến ngày 31/12/2024.
Nghị quyết 80/2023/QH15: Hoàn thành gia hạn lưu hành cho 9.593 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu

Nghị quyết 80/2023/QH15: Hoàn thành gia hạn lưu hành cho 9.593 thuốc, nguyên liệu làm thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu

(BĐT) -  Tính đến ngày 8/3/2023, thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 9/1/2023 của Quốc hội, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế đã công bố 9.593 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng lý lưu hành (ĐKLH) được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến ngày 31/12/2024.
Ảnh minh họa: Internet

Ngày 3/3, xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách bảo đảm thuốc, thiết bị y tế

(BĐT) - Dự kiến tại Phiên họp thường kỳ tháng 2 vào ngày 3/3/2023, Chính phủ sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm triển khai một số cơ chế, chính sách bảo đảm thuốc, thiết bị y tế, chế phẩm, hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm chẩn đoán invitro, vật tư tiêu hao nhằm giải quyết ngay các vướng mắc từ thực tiễn, phù hợp đặc thù của lĩnh vực y tế trong thời gian chờ Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực và các văn bản pháp luật được sửa đổi.
Vượt 3 chỉ tiêu lớn, đạt 13/16 chỉ tiêu cụ thể về y tế

Vượt 3 chỉ tiêu lớn, đạt 13/16 chỉ tiêu cụ thể về y tế

(BĐT) - Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn của tình hình trong và ngoài nước năm 2022, nhưng theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 diễn ra vào sáng 24/2 tại Trụ sở Chính phủ, ngành y tế đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.
 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung Phiên họp

Quốc hội thảo luận về nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(BĐT) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, chiều ngày 6/1, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, và điều hành nội dung Phiên họp của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Lập kế hoạch mua sắm và dự trữ để cung ứng đủ thuốc phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết

(BĐT) - Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện trực thuộc bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc; Hội Dược học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam, Tổng công ty Dược Việt Nam về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 do Bộ Y tế quản lý đang “đắp chiếu” nên không thể giải ngân được. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Loạt dự án trọng điểm của Bộ Y tế chậm giải ngân

(BĐT) - Tính đến hết tháng 7/2022, Bộ Y tế chỉ giải ngân được 33,356 tỷ đồng vốn trong nước, đạt 2,03% kế hoạch giải ngân đầu tư công năm 2022 (Bộ Y tế được giao 1.645,3 tỷ đồng). Hiện Bộ Y tế là một trong những đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, đạt dưới 10% kế hoạch năm 2022.