(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là tất cả doanh nghiệp, người dân dùng hóa đơn điện tử từ 1/7; giá xăng tăng thêm 921 đồng, giá bán cao nhất 31.578 đồng/lít; ngày 20/6, tòa xét kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung; Bộ Công an đang điều tra việc mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương…

Tất cả doanh nghiệp, người dân dùng hóa đơn điện tử từ 1/7

Từ tháng 7, 100% doanh nghiệp phải dùng hóa đơn điện tử và ngành thuế đã áp dụng QR Code để xuất hóa đơn ngay trên điện thoại của người dân.

Bản tin thời sự sáng 2/6 ảnh 1

Từ tháng 7, 100% doanh nghiệp, người dân phải dùng hóa đơn điện tử

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, 92,6% doanh nghiệp đã dùng hóa đơn điện tử. Theo kế hoạch, đến 30/6, toàn bộ doanh nghiệp sẽ dùng hình thức hóa đơn này.

Hiện ngành thuế đã áp dụng mã QR Code cho người nộp thuế để xuất ngay trên điện thoại thông minh nên rất thuận tiện. Thời gian để phản hồi một hóa đơn điện tử từ hệ thống cơ quan thuế là 1/10 giây.

Tổng cục Thuế ước tính, khi toàn bộ người dân sử dụng, số hóa đơn trong một năm dự kiến là là 6,5 - 7 tỷ, tức trung bình mỗi tháng có khoảng 400 - 500 triệu hoá đơn. Số hóa đơn mà ngành thuế tiếp nhận, xử lý đến 24/5 là hơn 318 triệu.

Hiện để thúc đẩy người tiêu dùng lấy hoá đơn, cơ quan thuế đã tổ chức quay xổ số để trao thưởng với hai đợt thí điểm là cuối năm 2021 và quý I/2022.

Ngoài ra, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, ở đâu dù sử dụng hóa đơn điện tử hay giấy đều có tình trạng gian lận. Tuy nhiên, do hoá đơn điện tử được lưu lại trên hệ thống dữ liệu nên dù dòng chảy thương mại có liên tục, cơ quan thuế vẫn có thể truy vết và có biện pháp phát hiện, xử lý.

Giá xăng tăng thêm 921 đồng, giá bán cao nhất 31.578 đồng/lít

Từ 15h chiều ngày 1/6, giá xăng E5RON92 tăng thêm 602 đồng/lít; giá xăng RON95 tăng 921 đồng/lít, giá dầu diezel tăng 841 đồng/lít/kg; giá dầu hỏa tăng 941 đồng/lít; giá dầu mazut tăng 303 đồng/lít/kg.

Bản tin thời sự sáng 2/6 ảnh 2

Giá xăng dầu tăng liên tiếp 6 lần trong 2 tháng qua.

Thực hiện Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu, Liên bộ Công Thương - Tài chính thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu áp dụng từ 15h00 chiều ngày 1/6.

Cụ thể, xăng E5RON92 tăng 602 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành lên mức 30.235 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 921 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành và giá bán mới là 31.578 đồng/lít.

Giá dầu diezel 0.05S tăng 841 đồng/lít và giá bán mới không cao hơn 26.394 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 25.346 đồng/lít sau khi tăng 941 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 303 đồng/kg để có giá bán mới là 20.901 đồng/kg.

Liên bộ tiếp tục không trích lập Quỹ BOG đối với các loại xăng, giảm trích lập Quỹ BOG đối với dầu diesel xuống mức 100 đồng/lít (kỳ trước trích lập ở mức 300 đồng/lít), giảm trích lập Quỹ BOG đối với dầu hỏa xuống mức 100 đồng/lít (kỳ trước trích lập là 300 đồng/lít) và giảm trích lập Quỹ BOG đối với dầu mazut xuống mức 300 đồng/kg (kỳ trước trích lập ở mức 400 đồng/kg).

Chi sử dụng Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 ở mức 100 đồng/lít và xăng RON95 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước chi 300 đồng/lít), các mặt hàng dầu không chi.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Liên bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện 14 lần điều chỉnh giá xăng dầu. Trong 6 kỳ điều hành gần đây, giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh tăng.

Ngày 20/6, tòa xét kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung

TAND Cấp cao sẽ xét kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước cáo buộc công ty gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho Thành phố.

Bản tin thời sự sáng 2/6 ảnh 3

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên toà sơ thẩm, TAND Hà Nội

Phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra 3 ngày tại trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Toà Kinh tế, TAND Cấp cao tại Hà Nội làm chủ toạ.

Trong ba bị cáo của vụ án, ông Chung kháng cáo kêu oan, cho rằng không ưu ái cho công ty gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho Thành phố như án sơ thẩm quy kết. Do đó, bản án 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ TAND Hà Nội tuyên ngày 13/12 được ông cho "là oan".

Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù với cùng tội danh, có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, bị phạt 4 năm tù với cùng tội danh song không kháng cáo.

Theo án sơ thẩm ba bị cáo phải liên đới bồi thường 36,1 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Trong đó, ông Chung là 25 tỷ đồng, Giang 7,1 tỷ, Hùng 4 tỷ. Ông Chung được khấu trừ 10 tỷ đồng đã nộp, Giang được trừ 1 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ ba mà cựu Chủ tịch Hà Nội phải hầu toà. Tháng 12/2020, ông Chung bị TAND Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và tháng 12/2021 nhận thêm 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bộ Công an đang điều tra việc mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương

Bộ Công an đang điều tra vụ mua mua sắm vật tư phòng, chống dịch, kit test liên quan Công ty Việt Á của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Bản tin thời sự sáng 2/6 ảnh 4

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Thông tin trên được ông Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cung cấp.

Theo ông Chín, ngoài việc các cơ quan thanh tra và cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ những vấn đề mua sắm vật tư phòng, chống dịch, kit test liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra.

Trước đó, tháng 12/2021, ông Văn Quang Tân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương (nghỉ hưu từ ngày 2/3/2022) đã ký nhiều quyết định chỉ định cho Công ty CP Sản xuất thương mại và Dịch vụ Hoàn Châu trúng gói thầu mua sắm thiết bị cấp cứu và thiết bị theo dõi bệnh nhân trị giá gần 21 tỷ đồng với tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách được 0 đồng.

Ngoài doanh nghiệp này, ngày 6/12/2021, ông Tân cũng ký quyết định chỉ định cho Công ty Việt Á trúng thầu mua sắm kit test Covid-19 với các gói thầu có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 31/12/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương cùng các thuộc hạ và ông Tiêu Quốc Cường, Kế toán trưởng, Phó phòng Tài chính Sở Y tế Bình Dương vì liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Ông Nguyễn Thành Danh đã có ít nhất 4 quyết định phê duyệt Công ty Việt Á trúng chỉ định thầu các gói bán mua vật tư y tế lên tới trên 40 tỷ đồng, cung cấp 72.000 kit xét nghiệm Covid-19 do chính Công ty Việt Á sản xuất và 10.000 kit của Mỹ sản xuất.

Ông Nguyễn Thành Danh cũng là người đã tham mưu nhiều gói mua sắm vật tư trong lúc cấp bách phòng dịch để Sở Y tế Bình Dương trình UBND Tỉnh phê duyệt.

Hà Nội siết thu thuế với cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google

UBND Hà Nội yêu cầu NHNN - Chi nhánh Thành phố chỉ đạo các ngân hàng cung cấp thông tin với Cục Thuế về các giao dịch của tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

Bản tin thời sự sáng 2/6 ảnh 5

Các ngân hàng được yêu cầu cung cấp thông tin cho cơ quan thuế về các giao dịch của cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Đây là một trong những yêu cầu UBND thành phố Hà Nội đưa ra với các cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử.

Cụ thể, trong Văn bản số 1633 mới ban hành, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Cục Thuế Thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới tới các hộ, cá nhân kinh doanh, bảo đảm người nộp thuế hiểu, đồng thuận và thực hiện theo chính sách mới.

Cơ quan thuế thành phố Hà Nội cũng được yêu cầu tập trung nguồn lực, triển khai hiệu quả các chính sách mới đến từng hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, thường xuyên rà soát địa bàn và đối chiếu dữ liệu, thông tin quản lý giữa các đơn vị để thực hiện quản lý đúng đối tượng, đúng quy định. Đồng thời tiếp tục phối hợp rà soát, nắm bắt, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số Google, Facebook…

Cán bộ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Cựu binh tặng miễn phí nhiều kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, song một trưởng phòng ở đây khai mua mỗi cái 650.000 đồng, lập hồ sơ nhằm trục lợi.

Bản tin thời sự sáng 2/6 ảnh 6

Trụ sở Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa

Chiều 1/6, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này đang hoàn tất kết luận thanh tra Bảo tàng Tỉnh, trong đó có nội dung mua sắm hiện vật giai đoạn 2019 - 2021. Sở cũng tiến hành kiểm kê các hiện vật được Bảo tàng mua sắm, sưu tầm.

Trước đó, Sở nhận được phản ánh cán bộ Bảo tàng Tỉnh không minh bạch trong sưu tầm hiện vật. Theo đó, giữa năm 2021, nhân viên bảo tàng đến nhà các cựu binh ở Tỉnh vận động xin kỷ niệm chương kháng chiến để sưu tầm, trưng bày. Nhiều người đã đem toàn bộ huy chương, bằng khen... có được trong kháng chiến chống Mỹ, tặng cho Bảo tàng.

Tuy nhiên, sau khi các hiện vật được đưa về, ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiên cứu sưu tầm của bảo tàng, làm tờ trình "danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm" gửi Hội đồng khoa học Bảo tàng xét duyệt mua từ kinh phí nhà nước.

Theo tờ trình, tổng cộng 52 hiện vật sẽ mua với giá trị 71 triệu đồng. Nhiều hiện vật được định giá 650.000 đồng một kỷ vật. Một số hiện vật được người của Bảo tàng thương thảo ba lần, mỗi lần chủ sở hữu giảm giá 50.000 đồng một cái.

Sau khi sự việc bị phát hiện, cuối năm 2021, ông Đa bị đình chỉ chức vụ. Kết quả xác minh, bảo tàng Tỉnh chỉ ra sai sót của ông Đa, như: đề xuất mua hiện vật mà không đến tận nơi điều tra, chỉ nghe qua điện thoại của cộng tác viên sau đó lấy ảnh minh họa trên mạng; đề xuất thanh toán hiện vật không đúng... Hiện, ông Đa được phục chức Trưởng phòng nghiệp vụ Bảo tàng Tỉnh.