Yêu cầu Bộ Công Thương tập trung cao cho 4 quy hoạch ngành được giao chủ trì

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 3/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương tập trung cho 4 quy hoạch ngành được giao chủ trì.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 (Ảnh: Moit)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 (Ảnh: Moit)

Các quy hoạch này gồm: Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII); Quy hoạch Tổng thể về năng lượng quốc gia; Quy hoạch Hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia; Quy hoạch Thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây đều là các quy hoạch ngành rất quan trọng và rất khó, nhất là Quy hoạch Điện lực quốc gia và Quy hoạch Tổng thể về năng lượng quốc gia. Đến nay, các quy hoạch này đã được hoàn thành và đang trong giai đoạn thẩm định để phê duyệt theo quy định. Vì thế, quy hoạch vừa phải bảo đảm tiến độ, vừa phải bảo đảm chất lượng, góp phần thúc đẩy phát triển đúng hướng, mang lại lợi ích cho người dân và đất nước.

Đối với Quy hoạch điện VIII, Thủ tướng lưu ý, cần bình tĩnh, không nóng vội để có được quy hoạch có chất lượng. “Tiến độ rất cần nhưng cần hơn nữa là chất lượng quy hoạch, nhất là Quy hoạch điện VIII. Ở điểm này, chúng ta cần bình tĩnh, không nóng vội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi và phát triển sản xuất trong năm 2023 với trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cả phía cung và phía cầu; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, tạo động lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu năng lượng, giảm thiểu phát thải carbon gắn với phát triển năng lượng sạch, tái tạo. Bảo đảm an ninh năng lượng về cung cấp điện và xăng dầu.

Chú trọng phát triển công nghiệp nền tảng, công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với các chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả...

Chuyên đề