(BĐT) - Đây là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư dự kiến diễn ra ngày vào 5/6 tới.
Sáng 31/5, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư

Sáng 31/5, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu với những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường đã làm bộc lộ nhiều vấn đề của nền kinh tế cần phải khắc phục; đồng thời cũng mở ra những hướng phát triển mới hướng tới mục tiêu vừa ứng phó với dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, yêu cầu thực tiễn cần tiếp tục thực hiện hiệu quả và thực chất các mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng được đặt ra một cách cấp thiết, giúp tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước trong trung và dài hạn.

Để có căn cứ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới; tiếp nối thành công của 3 Diễn đàn thường niên trước đây, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Chính phủ tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ tư với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”.

Trao đổi với báo chí, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong cho biết, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm nay là nơi trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm giữa đại diện các Ban, bộ, ngành, Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp và đại diện của một số tổ chức quốc tế để có thêm căn cứ tham mưu Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới.

Diễn đàn có 3 hội thảo chuyên đề: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19; Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Chủ trì 3 hội thảo chuyên đề là đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo các bộ liên quan và lãnh đạo UBND TP.HCM. Tham gia tham luận, thảo luận là các diễn giả, nhà khoa học, các hiệp hội và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài 3 hội thảo chuyên đề trên, Diễn đàn có một phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao với nội dung chính: Kinh tế toàn cầu và những xu hướng lớn về hợp tác kinh tế quốc tế hiện nay; Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay: Cơ hội và thách thức; Đào tạo nhân lực công nghệ số để tạo mũi đột phá về khoa học và công nghệ; Quản trị rủi ro quốc gia trong bối cảnh mới.

Tham gia đối thoại tại phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao dự kiến có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế. Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu chào mừng; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tổng kết Diễn đàn.

Ngoài ra, khác với 3 lần trước đây được tổ chức tại TP. Hà Nội, đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại TP.HCM - Đầu tàu kinh tế của đất nước, cũng là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với mong muốn truyền tải thông điệp về sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của Thành phố nói riêng và đất nước nói chung.