• Vì sao TP.HCM rà soát hợp đồng liên doanh, liên kết thiết bị y tế?

  14/10/2020 14:00

  (BĐT) - Việc Công an TP.HCM thu thập tài liệu về các hợp đồng liên doanh, liên kết (LDLK), đặt máy, mượn máy, thuê máy là trang thiết bị y tế tại tất cả các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2007 - 2020 sẽ giúp có cái nhìn toàn cảnh về việc triển khai mô hình này. Câu chuyện LDLK có thực sự đem lại nguồn lợi cho bệnh viện, người bệnh và bảo đảm công khai, minh bạch sẽ được soi rọi.
 • Lấp lỗ hổng trong xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế

  11/09/2020 14:00

  (BĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai để điều tra một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế theo hình thức xã hội hóa (XHH). Vụ án làm bộc lộ “lỗ hổng” trong quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư này.
 • Phân định rõ PPP và xã hội hóa

  26/04/2017 10:00

  (BĐT) - Cùng với các chính sách xã hội hóa, hiện nay tồn tại hình thức đầu tư PPP có cùng mục đích. Để hoàn thiện các quy định về thu hút đầu tư trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, dạy nghề, thể thao, văn hoá và môi trường, cần làm rõ về đặc tính của hai hình thức đầu tư này, từ đó có sự lựa chọn áp dụng phù hợp, hiệu quả.
 • Hủy thầu dự án xã hội hóa bãi đỗ xe tại Long Biên

  28/03/2017 16:00

  (BĐT) - Do thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư, Ban Quản lý dự án quận Long Biên, Hà Nội (bên mời thầu) vừa quyết định hủy mời thầu 2 dự án xã hội hóa đầu tư, khai thác bãi đỗ xe tại các ô quy hoạch DX-03, DX-04, DX-08, DX-09, DX-10 tại phường Đức Giang và Việt Hưng và ô quy hoạch G.6/P2 tại phường Thạch Bàn. 
 • Thiếu quy định về đầu tư xã hội hóa

  23/03/2017 10:00

  (BĐT) - Việc thiếu vắng những quy định liên quan đến quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư/đối tác tư nhân trong các dự án xã hội hóa (XHH) dẫn đến chưa tạo dựng được một thị trường cạnh tranh, minh bạch và còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy. 
 • TP.HCM thúc đẩy xã hội hóa giám định tư pháp

  15/02/2017 14:00

  (BĐT) - Báo cáo mới nhất của Sở Tư pháp TP.HCM cho thấy, có một thực trạng là giám định viên tư pháp trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, xây dựng, đất đai… hiện vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng. Trong khi đó, nhu cầu trưng cầu giám định phục vụ tố tụng đối với sự cố công trình đang ngày càng tăng.
 • Gỡ khó xã hội hóa đơn vị sự nghiệp công lập

  13/12/2016 10:00

  (BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa hoàn thiện Dự thảo Quyết định về tiêu chí, danh mục ngành, lĩnh vực thực hiện chuyển đổi chủ sở hữu đơn vị sự nghiệp công lập nhằm đẩy mạnh việc xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập, huy động các nguồn lực xã hội, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công chất lượng cao.
 • Xã hội hóa-thương mại hóa: Ranh giới mong manh

  13/12/2016 07:30

  (BĐT) - Việc phân cấp quản lý và tăng phí dịch vụ theo mô hình xã hội hóa (XHH) đã diễn ra ở một số nơi mà chưa có quy định chặt chẽ. Điều này dẫn đến tình trạng thương mại hóa dịch vụ công và không mang lại hiệu quả tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. 
 • Xã hội hóa đầu tư hạ tầng bến cảng

  17/11/2016 12:00

  (BĐT) - Bộ GTVT cho biết, từ nay đến năm 2020, Bộ sẽ đẩy mạnh việc xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cảng biển bằng các hình thức PPP; khuyến khích các nhà đầu tư thuộc khu kinh tế, khu công nghiệp tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng cảng biển và kết cấu hạ tầng kết nối cảng.
 • Xã hội hóa đầu tư tại Hải Phòng: Bến xe 50 tỷ đồng có nguy cơ “đắp chiếu”

  11/08/2016 10:00

  (BĐT) - Thực hiện chủ trương xã hội hóa xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ của Chính phủ và UBND TP. Hải Phòng, Công ty CP Đầu tư và Phát triển kim khí Hải Phòng đã đầu tư gần 50 tỷ đồng để xây dựng Bến xe khách liên tỉnh Thượng Lý tại số 52, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, sau hơn một năm đi vào hoạt động, bến xe thì “đìu hiu”, còn nhà đầu tư đang “chết dần” trước sự thờ ơ của các cơ quan quản lý.
 • Khuyến khích xã hội hóa dự án đầu tư công dưới 5 tỷ đồng

  29/06/2016 15:58

  (BĐT) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra mới đây về tình hình thực hiện Luật Đầu tư công và việc phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, những dự án có quy mô quá nhỏ (dưới 5 tỷ đồng) cần khuyến khích xã hội hóa và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.

chuyên đề

Kết nối đầu tư