(BĐT) - Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương vừa cho biết, Công ty CP Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) đã trúng Gói thầu Định giá và đánh giá hiệu quả Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. 
Gói thầu Định giá và đánh giá hiệu quả Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty CP Gang thép Thái Nguyên sẽ được thực hiện trong 45 ngày. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu Định giá và đánh giá hiệu quả Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty CP Gang thép Thái Nguyên sẽ được thực hiện trong 45 ngày. Ảnh: Nhã Chi

Giá trúng thầu là 2,64 tỷ đồng, thời gian thực hiện 45 ngày theo loại hợp đồng trọn gói.

Theo Bên mời thầu - Vụ Công nghiệp nặng thuộc Bộ Công Thương, nội dung chính của Gói thầu là thẩm định giá theo hạng mục xây dựng, danh mục thiết bị và đánh giá hiệu quả kinh tế Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Gói thầu này áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ 09 giờ 00 ngày 05/07/2017 đến 09 giờ 00 ngày 25/07/2017.

Theo Bộ Công Thương, đến thời điểm đóng thầu, có 3 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Theo đó, ngoài VVFC còn có Công ty CP Tư vấn và thẩm định giá doanh nghiệp (BCV), Công ty CP Đầu tư và Định giá AIC Việt Nam (AIC). Sau khi đánh giá HSDT, BCV và AIC bị loại do hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu có số điểm về mặt kỹ thuật thấp hơn mức điểm yêu cầu tối thiểu là 80 điểm. HSDT của VVFC đáp ứng tốt nhất yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (HSMT) nên được lựa chọn trúng thầu.

Được biết, Bộ Công Thương đã đề nghị đơn vị trúng thầu có kế hoạch hoàn thiện và ký kết hợp đồng trong thời gian từ ngày 12 - 16/9/2017. Khi phóng viên đề cập đến việc VVFC sẽ có giải pháp đột phá nào để triển khai hiệu quả Gói thầu, vị đại diện doanh nghiệp này đã từ chối thông tin.

Nhà thầu VVFC có địa chỉ tại số 3 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội; tiền thân là Trung tâm Thẩm định giá - Bộ Tài chính. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 11 tỷ đồng, chuyên hoạt động tư vấn định giá giá trị tài sản vô hình, giá trị thương hiệu, lợi thế kinh doanh; đánh giá uy tín doanh nghiệp; xác định giá trị doanh nghiệp…

Trong quá khứ, VVFC và VVFC Chi nhánh Hải Phòng được công bố trúng vài gói thầu với giá trị “khiêm tốn” như: Gói thầu số 03: “Tư vấn thẩm định giá thiết bị” thuộc Dự án Hệ thống xử lý nước thải Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì với giá 30 triệu đồng; Gói thầu: “Lựa chọn đơn vị thẩm định giá và chi phí liên quan đến xuất viện trợ 5.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia tặng nhân dân Cu Ba” với giá 56 triệu đồng.

Được biết, Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty CP Gang thép Thái Nguyên do Công ty CP Gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư, Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) làm tổng thầu EPC. Đây là dự án nhóm A, khởi công năm 2007, tổng mức đầu tư ban đầu là hơn 3.840 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên tới 8.104 tỷ đồng nhưng vẫn không thể hoàn thành. Về lý do Dự án “đắp chiếu”, Bộ Công Thương cho biết là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lý do nhà thầu Trung Quốc đã rút về nước và quá trình nối lại đàm phán chưa có kết quả.

Dự án Đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty CP Gang thép Thái Nguyên là một trong số 12 dự án nghìn tỷ của Bộ Công Thương đầu tư kém hiệu quả, được dư luận hết sức quan tâm trong thời gian qua. Việc xử lý các tồn tại, yếu kém của các dự án này đã và đang được Chính phủ chỉ đạo và yêu cầu rốt ráo khắc phục. Mới đây nhất, cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có “tối hậu thư” yêu cầu các đơn vị ngành công thương đẩy nhanh xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành này.