(BĐT) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can nguyên là cán bộ tại Ban Quản lý dự án (QLDA) môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình (Chủ đầu tư) do liên quan đến việc hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống cho nhà thầu một số hạng mục rà phá bom mìn, dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước 5,641 tỷ đồng.
Trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới

Trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới

4 bị can nêu trên nguyên là cán bộ của Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, gồm: ông Nguyễn Văn Thuận (nguyên Giám đốc Ban QLDA); ông Lê Anh Tuân (Phó Giám đốc Ban QLDA) cùng 2 cán bộ kỹ thuật là ông Nguyễn Văn Tuấn và ông Nguyễn Văn Linh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuận đã ký ban hành Quyết định số 59/QĐ-QLDA và Quyết định số 60/QĐ-QLDA phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho 2 gói thầu. Đó là Gói thầu DH-3.1 Rà phá bom mìn thuộc Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (giá trúng thầu là 10,629 tỷ đồng) và Gói thầu DH/NC1 Rà phá bom mìn, vật nổ thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (giá trúng thầu là 7,143 tỷ đồng). Cả 2 gói thầu này đều được chỉ định thầu cho Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn; thời gian thực hiện hợp đồng là 45 ngày, hợp đồng trọn gói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới cho biết, trên thực tế, tổng giá trị hợp đồng của 2 gói thầu rà phá bom mìn của 2 dự án nêu trên cho Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn chỉ hơn 14 tỷ đồng. Trước khi có lệnh khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can nêu trên, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc điều tra, xác minh như: Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Bình, Thường trực Tỉnh ủy, Công an tỉnh Quảng Bình…

Mặc dù quyết định chỉ định thầu 2 gói thầu được bị can Nguyễn Văn Thuận ký ngày 25/10/2018 nhưng đến ngày 18/12/2018, Bộ Quốc phòng mới có quyết định phê duyệt phương án kỹ thuật thi công, dự toán cho 2 gói thầu rà phá bom mìn này nên ngày 21/12/2018, hợp đồng thi công 2 gói thầu nêu trên mới được đại diện nhà thầu thi công và chủ đầu tư ký kết. Tuy nhiên, trước đó, ngày 16/12/2018, đơn vị trực tiếp thi công và đơn vị giám sát thi công 2 gói thầu này là Tổng công ty Hợp tác kinh tế (Quân khu 4) đã ký biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành giai đoạn 1 Gói thầu DH-3.1 và ngày 17/12/2018 ký biên bản nghiệm thu giai đoạn 1 Gói thầu DH/NC1.

Theo kết luận công bố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, sở dĩ 4 bị can nguyên là cán bộ tại Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới bị khởi tố và bắt tạm giam vì có hành vi thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện việc nhà thầu không thi công một khối lượng lớn trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; hợp thức hóa hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán khống một số hạng mục, dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước hơn 5,641 tỷ đồng.

Về trách nhiệm của Nhà thầu đối với sai phạm tại 2 gói thầu rà phá bom mìn nêu trên, cán bộ của Ban QLDA môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới cho biết, do Nhà thầu là đơn vị của quốc phòng nên Bộ Quốc phòng sẽ xử lý theo quy định và kỷ luật của quân đội.