(BĐT) - Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển rất tích cực. Với triển vọng này, nhiều ý kiến tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2021 cho rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn và an toàn đối với các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có nhà đầu tư Hoa Kỳ.
Lũy kế đến tháng 10/2021, Hoa Kỳ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với 1.134 dự án, tổng vốn đăng ký 9,72 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Lũy kế đến tháng 10/2021, Hoa Kỳ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với 1.134 dự án, tổng vốn đăng ký 9,72 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Dòng vốn từ Hoa Kỳ giúp Việt Nam tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các trụ cột hợp tác. Trong đó, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã gặt hái được nhiều thành quả to lớn, góp phần đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu và thực chất, đáp ứng được lợi ích của Chính phủ, người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Theo ông Hải, dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam với những dự án quy mô lớn, góp phần tạo dựng cho Việt Nam chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu. “Lũy kế đến tháng 10/2021, Hoa Kỳ xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam với 1.134 dự án và tổng vốn đăng ký là 9,72 tỷ USD”, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết.

“Nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam sẽ trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch AmCham Hà Nội cho rằng, kinh tế Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ. Việt Nam là đối tác kinh tế lớn của Hoa Kỳ một phần bắt nguồn từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng của DN Mỹ ra khỏi Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội tại các thị trường khác. Trong quá trình này, Việt Nam là một trong những địa điểm đầu tư được các DN Hoa Kỳ lựa chọn. Đây là cơ hội tốt để DN Việt Nam cùng hợp tác nhằm tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Không chỉ thu hút đầu tư từ Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử một DN Việt Nam đã bước vào thị trường ô tô điện của Hoa Kỳ, đó chính là Vinfast. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Tổng giám đốc Vinfast Hoa Kỳ cho biết, kế hoạch kinh doanh này đã được Vinfast chuẩn bị từ rất sớm, ngay từ những ngày đầu thành lập để vươn tầm ra thế giới.

Tiếp tục cải cách nâng cao sức cạnh tranh

Gợi ý một số lĩnh vực mà Việt Nam và Hoa Kỳ có thể tăng cường hợp tác đầu tư, bà Marie Damour, đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, có rất nhiều lĩnh vực kinh tế mà hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

“Trước hết là tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng. Tại Hội nghị COP 26 vừa qua, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều cam kết mạnh mẽ giảm phát thải. Theo đó, Chính phủ và DN Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu và giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu, đảm bảo nền kinh tế năng động. Đặc biệt hợp tác để tìm giải pháp bền vững nhất trong vấn đề phát triển pin, năng lượng mặt trời, điện gió…”, bà Marie Damour đề xuất.

Thứ 2 là hợp tác trong lĩnh vực y tế, các DN y tế lớn của Hoa Kỳ đã hiện diện tại Việt Nam sẽ giới thiệu công ty mới nhằm tăng cơ hội hợp tác. Bên cạnh đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế; hàng không… từ đó tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh của DN Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Song, để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút nguồn vốn từ nhà đầu tư Hoa Kỳ, bà Virginia Foote cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao sức cạnh tranh với việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thuế, hải quan… Cùng với đó, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tăng sức cạnh tranh.

Đại diện Hiệp hội Dệt may và Giày dép Hoa Kỳ cho rằng, sau đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, Hoa Kỳ đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung từ Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhằm hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, tránh những đứt gãy trong chuỗi cung ứng như vừa qua.