(BĐT) - “Chúng tôi tin tưởng vào tương lai của Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu và khu vực, vẫn tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư bền vững tại Việt Nam. Trong khó khăn, Chính phủ Việt Nam đã chứng tỏ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, quyết đoán trong điều hành, đưa ra những quyết định mạnh mẽ thích ứng với hoàn cảnh, củng cố niềm tin, sự an tâm khi đầu tư lâu dài tại Việt Nam… ”. Đó là chia sẻ của nhiều nhà ĐTNN về triển vọng thu hút đầu tư của Việt Nam.
9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam thu hút 22,15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Việt Hưng

9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam thu hút 22,15 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Việt Hưng

Đưa Việt Nam thành cứ điểm sản xuất lớn

Chia sẻ tại Tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ vừa tổ chức, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết, dù trong làn sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ cuối tháng 4 vừa qua, trong 6 tháng đầu năm, Samsung vẫn thuận lợi trong việc đạt mục tiêu xuất khẩu. Nếu nhà máy sản xuất điện gia dụng tại TP.HCM nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại thì dự kiến Công ty sẽ vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay.

“Gần đây, có nhiều ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do đại dịch Covid-19, nhưng về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Đặc biệt, Nghị quyết số 105/NQ-CP được ban hành gần đây là một tin vui đối với các nhà ĐTNN”, ông Choi Joo Ho đánh giá. Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, nếu như trước đây Samsung đầu tư chủ yếu vào dây chuyền sản xuất, thì trong thời gian tới sẽ nâng vị thế kinh doanh tại Việt Nam của Công ty lên một tầm cao mới, trở thành cứ điểm nghiên cứu và phát triển chiến lược thông qua việc xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Theo Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob, Tập đoàn Nestlé tiếp tục mở rộng đầu tư để tăng gấp đôi công suất sản xuất cà phê hòa tan phục vụ xuất khẩu và phát triển các nhà máy tại Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng chuyên cung ứng cho thị trường ở khu vực châu Á và Australia. Tầm nhìn của Nestles là xây dựng nhà máy Nescafé Trị An đặt tại Đồng Nai thành một trong những nhà máy cà phê lớn nhất trên thế giới chuyên cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng tại thị trường các nước phát triển như Nhật, các nước Bắc Mỹ và châu Âu.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, vừa qua, Bộ KH&ĐT đã chủ trì, phối hợp cùng Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), các hiệp hội doanh nghiệp thành viên tiến hành điều tra khảo sát hơn 500 tập đoàn, doanh nghiệp có vốn ĐTNN. Qua khảo sát, có 67% số doanh nghiệp châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh Việt Nam. Doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam phục hồi sớm trong năm 2021, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam, trong đó, có 61,9% cam kết mở rộng đầu tư. Phần lớn doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm khống chế dịch bệnh. “Điều này khẳng định Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ĐTNN cho rằng, thu hút ĐTNN 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm tiếp tục tăng mạnh, quy mô dự án tăng lên nhiều lần. Kết quả này cho thấy sự tin tưởng của nhà ĐTNN với môi trường đầu tư, khả năng phục hồi phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam thời gian tới, khẳng định tính hiệu quả trong giải pháp mà Chính phủ đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Tiếp tục đồng hành cùng nhà đầu tư

Theo Cục ĐTNN thuộc Bộ KH&ĐT, đại dịch Covid-19, vẫn diễn biến phức tạp tiếp tục có tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khu vực phía Nam, nhiều doanh nghiệp bị đảo lộn sản xuất kinh doanh, có doanh nghiệp phải dừng một phần, thậm chí toàn bộ hoạt động. Vốn đầu tư thực hiện của các dự án ĐTNN trong 9 tháng đầu năm giảm 3,5% so với cùng kỳ 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng những khó khăn, vướng mắc chỉ mang tính nhất thời. Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh cũng như hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua nhiều nghị quyết, nghị định về miễn, giảm thuế, phí; giãn, hoãn các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ thị kịp thời chỉ đạo, điều hành nhanh chóng với tình hình chống dịch. Mới đây, Bộ KH&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cụ thể hóa, thống nhất tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, lộ trình mở cửa sản xuất và các hoạt động kinh tế - xã hội. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất.