(BĐT) - Tại buổi tọa đàm “Trọng tài và Báo chí” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) vừa tổ chức, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC cho biết, trong năm 2018, VIAC đã thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC.
VIAC đã thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC

VMC là trung tâm hòa giải đầu tiên tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại theo Nghị định 22/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, trong thời gian tới VIAC sẽ không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động để đưa đến cho cộng đồng doanh nghiệp những phương thức giải quyết tranh chấp thương mại thân thiện, minh bạch và hiệu quả.

VIAC cho biết, năm 2018 đánh dấu chặng đường 25 năm thành lập và phát triển của VIAC. Với đội ngũ nhân sự tuy không nhiều nhưng chuyên nghiệp, cùng với sự đồng hành của các trọng tài viên, hòa giải viên, của các đối, VIAC đã có một năm thành công trong cả hoạt động giải quyết tranh chấp và xúc tiến - đào tạo.

Theo các số liệu thống kê, năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp 9.400 tỷ đồng, đây cũng là con số cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Hiện VIAC có 170 trọng tài viên và 50 hòa giải viên; trên 60 quốc gia trên thế giới và 50 tỉnh thành tại Việt Nam có doanh nghiệp là các bên tranh chấp tại VIAC. Trong 25 năm qua VIAC đã giải quyết 1.500 vụ tranh chấp; thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp tại VIAC là 150 ngày; đặc biệt chỉ 1% phán quyết trọng tài bị hủy trong vòng 5 năm qua.

Theo ông Châu Việt Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VIAC tại TP.HCM, đây là lần đầu tiên VIAC tổ chức tọa đàm đối thoại trực tiếp với cơ quan báo chí trên địa bàn TP.HCM sau một thời gian hợp tác. Với đội ngũ trọng tài viên và hòa giải viên là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế và pháp luật, cùng với kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình giải quyết tranh chấp, VIAC đã có những hợp tác hiệu quả với một số tổ chức truyền thông.

Được biết, VIAC bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam được thành lập vào ngày 28/4/1993 theo Quyết định số 204/TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.

Trải qua 25 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại, VIAC đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan đến các lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, tín dụng ngân hàng, đầu tư,… với các bên tranh chấp trong nước và quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia, qua đó để lại niềm tin và là chỗ dựa về công lý của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.