Vi phạm đấu thầu tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang): Thông cảm được không?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Báo Đấu thầu tiếp nhận văn bản kiến nghị của 2 nhà thầu liên quan đến Gói thầu Trang thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Tịnh Hà - huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Chợ Gạo làm bên mời thầu.
Gói thầu Trang thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Tịnh Hà - huyện Chợ Gạo do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Chợ Gạo làm bên mời thầu. Ảnh: Lê Tiên
Gói thầu Trang thiết bị thuộc Dự án Trường THCS Tịnh Hà - huyện Chợ Gạo do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Chợ Gạo làm bên mời thầu. Ảnh: Lê Tiên

Phản hồi kiến nghị, Bên mời thầu cho biết, do chưa có kinh nghiệm thực hiện đấu thầu qua mạng nên chưa kịp thời cập nhật thông tin làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT), đồng thời sẽ yêu cầu tư vấn rà soát lại quá trình chấm thầu.

Hai nhà thầu kiến nghị

Gói thầu nêu trên lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, phát hành HSMT từ ngày 15 - 25/7/2020. Có 2 nhà thầu gửi đơn kiến nghị liên quan đến quá trình tổ chức và kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hoàng Gia (Nhà thầu Hoàng Gia) phản ánh: Công ty gửi văn bản đến Bên mời thầu yêu cầu làm rõ HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào lúc 15 giờ 23 phút ngày 20/7/2020. Nhưng Bên mời thầu không trả lời công văn và không đăng tải thông tin làm rõ HSMT lên Hệ thống. Điều này là vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu.

Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Trúc (Nhà thầu Phương Trúc) phản ánh, đơn vị này bị đánh giá không đạt về năng lực, kinh nghiệm cũng như nhân sự là thiếu khách quan. Nhà thầu cho biết, không nhận được yêu cầu làm rõ từ phía Bên mời thầu trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), dẫn tới kết quả đánh giá không thỏa đáng.

Cụ thể, Nhà thầu Phương Trúc cho biết, đã bố trí 2 nhân sự đảm nhiệm vị trí kỹ thuật phụ trách cung cấp lắp đặt máy vi tính và kỹ thuật trực tiếp gia công sản xuất, lắp đặt. Trong HSDT, Nhà thầu đã scan giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ an toàn lao động, vệ sinh hết hạn vào ngày 8/5/2020 và ngày 25/6/2020. Nhà thầu khẳng định, đây chỉ là nhầm lẫn, nếu được làm rõ từ BMT, Nhà thầu sẽ cung cấp các tài liệu này còn hiệu lực.

Bên cạnh đó, Nhà thầu cho rằng vì không được làm rõ, Bên mời thầu đã vội vàng đánh giá đơn vị này không đáp ứng yêu cầu về đại lý đại diện để thực hiện các nghĩa vụ bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế…

Sẽ rút kinh nghiệm việc cập nhật văn bản đề nghị làm rõ HSMT

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Minh Tường Phát trúng gói thầu nêu trên. Giá trúng thầu là 4.653.510.000 đồng, giá gói thầu là 4.750.928.000 đồng.

Ngày 28/8/2020, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu cho biết, đã có văn bản trả lời kiến nghị đối với cả hai nhà thầu nêu trên. Theo đó, đối với kiến nghị của Nhà thầu Hoàng Gia, Bên mời thầu khẳng định, do chưa tổ chức đấu thầu qua mạng nhiều, chưa có kinh nghiệm nên chưa kịp thời cập nhật các nội dung làm rõ HSMT. “Thời điểm chúng tôi kiểm tra lại không thấy có nội dung làm rõ nên dẫn tới việc không kịp trả lời đề nghị của Nhà thầu. Do đó, Bên mời thầu rất mong Nhà thầu thông cảm”, đại diện Bên mời thầu cho biết.

Về kiến nghị của Nhà thầu Phương Trúc, Bên mời thầu cho biết đã đánh giá HSDT trên cơ sở HSMT. Tuy nhiên, Bên mời thầu cũng cho biết, sẽ yêu cầu tư vấn đấu thầu rà soát lại quá trình đánh giá HSDT để đảm bảo tuân thủ Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu. Đặc biệt là tạo điều kiện để các nhà thầu làm rõ HSDT, không để xảy ra tình trạng vội vàng đánh giá và loại nhà thầu khi chưa có sự làm rõ từ phía nhà thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư