UOB dự báo tỷ giá USD/VND có thể giảm về mức 24.600 trong quý I/2025

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng UOB dự báo, dù phải đối diện với những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, đồng VND sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Theo đó, tỷ giá USD/VND có thể ở mức 25.600 trong quý II/2024, 25.100 trong quý III/2024, sau đó giảm về mức 24.800 trong quý IV/2024 và xuống mức 24.600 trong quý I/2025.
Việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường ngoại hối có thể giúp kiểm soát biến động của tỷ giá USD/VND
Việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường ngoại hối có thể giúp kiểm soát biến động của tỷ giá USD/VND

Theo Báo cáo dự báo tỷ giá và ngoại hối toàn cầu mới nhất của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và kinh tế toàn cầu của UOB phát hành ngày 3/5/2024, cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tháng 5 đã đưa ra nhận định rằng, "không có nhiều tiến triển đối với mục tiêu lạm phát 2% trong những tháng gần đây". Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng khi ông nhấn mạnh rằng, chính sách đang theo hướng thắt chặt cân bằng và FED sẽ không xem xét việc tăng lãi suất thêm nữa. Nhìn chung, nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của UOB duy trì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất 2 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản trong năm 2024, vào tháng 9 và tháng 12; mặc dù rủi ro vẫn còn nằm ở việc FED có thể trì hoãn cắt giảm lãi suất lâu hơn nữa.

Trong lĩnh vực ngoại hối, tác động từ chu kỳ nới lỏng của FED bắt đầu muộn hơn dự kiến đối với đồng USD là rất rõ ràng. Gần như chắc chắn rằng, đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong quý II/2024. Tuy nhiên, nhất quán với quan điểm về việc lãi suất của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới, UOB nhắc lại rằng, đồng USD sẽ lại suy yếu nhưng có thể bắt đầu muộn hơn vào quý III/2024. Rủi ro chính đối với quan điểm giảm giá của USD là việc FED giữ nguyên lãi suất. UOB dự đoán, các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục yếu trong thời gian còn lại của quý II/2024. UOB cũng giữ nguyên kỳ vọng về sự phục hồi của các đồng tiền châu Á, nhưng sẽ bắt đầu từ quý III/2024. Rủi ro chính đối với quan điểm tích cực một cách thận trọng của UOB về ngoại hối ở châu Á là sự mất giá đột ngột của đồng CNY.

“Ở thị trường Việt Nam, USD/VND giao dịch lên mức cao mới trên 25.463 trong tháng 4 cùng xu hướng với sự mạnh lên của USD so với các đồng tiền châu Á khác. Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của FED đang giảm dần, tỷ giá USD/VND có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động”, báo cáo của UOB nhận định.

Chuyên đề