Ứng phó với gian lận hóa đơn điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đã có 3,91 tỷ hóa đơn điện tử (HĐĐT) được cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý. Con số này liên tục tăng nhanh trong thời gian qua và phù hợp với chủ trương của Chính phủ về việc số hóa công tác quản lý thuế. Tuy nhiên, cơ quan Thuế cho biết đã xuất hiện hiện tượng một số tổ chức, cá nhân gian lận trong việc phát hành, sử dụng HĐĐT nhằm chiếm đoạt tiền thuế.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tổng cục Thuế cho biết, trong tổng số lượng HĐĐT đã tiếp nhận và xử lý hơn 3,91 tỷ hóa đơn, có 1,14 tỷ hóa đơn có mã và hơn 2,77 tỷ hóa đơn không mã.

Về triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, tính đến cuối tháng 5/2023, đã có 18.963 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền với số lượng HĐĐT từ máy tính tiền đã tiếp nhận là 6.530.372 hóa đơn.

Về triển khai dịch vụ đăng ký, nộp thuế điện tử qua ứng dụng Etax Mobile, có 424.911 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile với 346.100 giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công là 1.253 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế đã triển khai Trung tâm Cơ sở dữ liệu HĐĐT với chức năng phân tích dữ liệu HĐĐT, phục vụ cho công tác quản lý rủi ro về HĐĐT trong toàn ngành thuế. Hệ thống sẽ giúp các cán bộ ngành thuế có công cụ, nguồn dữ liệu để tập trung thực hiện rà soát, phân tích, phát hiện các dấu hiệu rủi ro trong việc phát hành, sử dụng HĐĐT.

Chuyên đề