Tỷ giá USD/VND trong tầm kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau đà tăng của tháng 8, tỷ giá USD/VND vẫn giữ xu thế trong gần nửa đầu tháng 9 và từng xác lập mức cao kỷ lục 1 USD đổi được 24.005 VND vào ngày 11/9. Nếu xu hướng tăng giá của USD tiếp tục diễn ra từ nay đến cuối năm, sẽ tác động tích cực đến khối doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng đồng thời tạo nhiều áp lực cho các doanh nghiệp khác và nền kinh tế.
Việc giữ được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh: Nhã Chi
Việc giữ được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh: Nhã Chi

Ngày 13/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 1 USD đổi được 23.995 VND, trở lại đà tăng sau khi giảm xuống mức 23.981 VND ngày 12/9. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND trung tâm đã tăng hơn 1,6%. Tại Vietcombank, ngày 13/9, giá 1 USD bán ra được niêm yết ở mức 24.320 VND, tương ứng mức tăng gần 2,5% so với đầu năm 2023.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, VND chịu áp lực giảm giá so với USD trong những tháng gần đây do đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed); kinh tế Mỹ giảm khó khăn giúp đồng USD tăng giá trị; yếu tố thời vụ vào cuối năm khi nhiều doanh nghiệp cần đồng tiền này để nhập khẩu hàng hóa.

“Dù trong xu hướng tăng giá, song mức biến động tỷ giá USD/VND vẫn trong tầm kiểm soát và dự đoán của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ Việt Nam. Trong năm nay, USD sẽ chỉ tăng giá từ 2% đến dưới 3%. Đây là khoảng giá có thể chấp nhận được để đạt mục tiêu ổn định tỷ giá, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Lực nhấn mạnh.

Tại báo cáo nghiên cứu kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa công bố, Công ty Chứng khoán MB (MBS) lưu ý về xu hướng tăng giá của đồng USD so với VND. Tỷ giá trong nước thể hiện xu hướng tăng mạnh trong tháng 8. Hiện tại, lãi suất cho vay qua đêm bằng USD giữa các ngân hàng ở mức trên 5%, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD duy trì ở mức cao đã khuyến khích nắm giữ USD, qua đó gây sức ép lên VND. MBS dự đoán, tỷ giá USD/VND có thể lên mức 24.500 VND đổi được 1 USD trong năm nay với tầm nhìn Fed có thể tăng thêm lãi suất trong năm nay dù áp lực không mạnh do thặng dư thương mại có thể vẫn giữ ở mức cao.

Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, áp lực tỷ giá tiếp tục gia tăng và có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế. Tỷ giá tăng gây thêm áp lực trả nợ nước ngoài (nhất là khu vực tư nhân), đồng thời, làm gia tăng áp lực lạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào và hàng hóa tiêu dùng tăng lên. Do đó, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nước càng thu hẹp.

Dù vậy, theo VNDIRECT, vẫn có những yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá trong năm nay, bao gồm: thặng dư thương mại ở mức cao, dòng vốn FDI và kiều hối ổn định, nguồn cung ngoại tệ bổ sung từ thoái vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Việc ổn định được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam xuất khẩu.

Theo đó, mức giảm giá dưới 3% của VND so với USD trong năm nay sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam.

Trong khi đó, theo TS. Châu Đình Linh, giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM, tỷ giá USD/VND tăng chủ yếu do chính sách lãi suất của Việt Nam đi ngược xu hướng của các nước lớn. Đây cũng là bài toán đã được cân nhắc cẩn trọng để vừa hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, kích thích tăng trưởng kinh tế vừa kiểm soát rủi ro của thị trường ngoại tệ.

“Từ nay đến cuối năm, công tác điều hành tỷ giá sẽ gặp nhiều thách thức bởi xuất khẩu có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa mạnh mẽ, kiều hối có thể sẽ không cao như những năm trước do kinh tế của các nước lớn khó khăn, làm giảm nguồn ngoại tệ bổ sung cho dự trữ ngoại hối. Thách thức này có thể khiến NHNN không tính đến việc tiếp tục giảm lãi suất từ nay đến cuối năm. Bên cạnh đó, cần quan sát cẩn trọng biến động tỷ giá để có các giải pháp kịp thời ổn định thị trường, tránh tác động bất lợi đến doanh nghiệp và nền kinh tế”, ông Linh nhấn mạnh.

Về đà tăng của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây, NHNN cho biết, tỷ giá có xu hướng tăng sau khi Fed tiếp tục tăng lãi suất. Từ đầu tháng 7 đến nay, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ cơ bản được đáp ứng đầy đủ. NHNN khẳng định tiếp tục theo dõi sát tình hình thị trường để điều hành tỷ giá linh hoạt, sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Chuyên đề