Trung Quốc triển khai thiết bị cảm biến kiểm soát Biển Đông

Trung Quốc triển khai loạt thiết bị cảm biến đầu tiên trên Biển Đông nhằm tăng cường năng lực quan sát quân sự và dân sự.
Các nhân viên kỹ thuật Trung Quốc bên cạnh một thiết bị cảm ứng nổi do nước này tự chế tạo. Ảnh: SCMP
Các nhân viên kỹ thuật Trung Quốc bên cạnh một thiết bị cảm ứng nổi do nước này tự chế tạo. Ảnh: SCMP

Trong tháng 9, Trung Quốc đã triển khai loạt 8 thiết bị cảm biến nổi đầu tiên trên Biển Đông, như một phần của mạng lưới quan sát quốc tế, giúp Bắc Kinh tăng cường sự hiểu biết về vùng biển này, South China Morning Post hôm nay đưa tin.

Đây là phần của dự án quan sát toàn cầu có tên "Argo", với sự tham gia của hơn 30 quốc gia, đang quản lý hơn 3.800 thiết bị cảm biến hoạt động theo thời gian thực, được lắp đặt ở khắp các đại dương trên thế giới.

Theo một nhà khoa học hàng đầu của dự án, đến đầu năm 2017, Bắc Kinh có kế hoạch đưa vào hoạt động tổng cộng 20 thiết bị cảm biến kiểu này trên Biển Đông. Khi kết nối với vệ tinh, các thiết bị cho phép giới quân sự và dân sự kiểm soát vùng nước ở độ sâu 2 km.

Thiết bị cảm biến do Trung Quốc tự chế tạo có hình trụ, cao khoảng 2 m, nặng 30 kg, được thả ở cách mặt nước biển khoảng 1 km, sau đó sẽ lặn xuống sâu hơn và nổi lên theo chu kỳ.

Nhiệm vụ của những thiết bị này là ghi lại những dữ liệu biển như nhiệt độ nước, nồng độ muối, nồng độ oxy và đặc điểm các dòng hải lưu, để phục vụ nghiên cứu về hàng hải và khí hậu.

Theo chuyên gia phân tích quân sự ở Macau, Antony Wong Dong, dữ liệu thu thập được là không thể thiếu và rất có ích cho lực lượng tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc trước đó lắp đặt hơn 300 phao cảm biến nổi ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương sau khi tham gia Argo vào năm 2001. 

Chuyên đề