Trung Quốc tính đưa nhà máy hạt nhân nhỏ nhất thế giới ra Biển Đông

Trung Quốc đang phát triển mẫu nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới và có thể đưa ra hoạt động tại Biển Đông trong tương lai.
Mô hình thiêt kế lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ của Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Mô hình thiêt kế lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Một viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc đang phát triển mẫu nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới, có thể được lắp đặt trên một hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông trong 5 năm tới, theo SCMP.

Tuy có kích thước nhỏ, có thể đặt vừa trong container hàng hải dài 6,1 m, cao 2,6m, nhà máy trên có thể sản xuất 10 megawatt nhiệt năng, và nếu chuyển hóa thành điện thì đủ cung cấp cho khoảng 50.000 hộ gia đình.

Theo các nhà khoa học, nhà máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều năm, thậm chí hàng chục năm mà không cần tiếp thêm nhiên liệu. Do không thải ra bụi và khói, nên dù được lắp đặt trên một hòn đảo nhỏ, người ta cũng khó có thể phát hiện ra sự tồn tại của nhà máy.

Chương trình nghiên cứu nhà máy được quân đội Trung Quốc tài trợ một phần.

"Một phần kinh phí của chúng tôi do quân đội cung cấp, nhưng mục tiêu hàng đầu của chương trình là phục vụ sinh hoạt của người dân", giáo sư Huang Qunying, thành viên của chương trình nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Trung Quốc thừa nhận công nghệ mà họ sử dụng tương tự với một lò phản ứng nhiệt làm mát bằng chì loại nhỏ do hải quân Liên Xô lắp đặt trong các tàu ngầm hạt nhân từ những năm 1970.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên áp dụng công nghệ quân sự này trên đất liền.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc gần đây liên tục đưa tin về khả năng cung cấp điện hạt nhân cho các đảo mà nước này xây phi pháp trên Biển Đông, trong đó có tính đến phương án xây dựng các nhà máy nổi trên biển. 

Chuyên đề