Trung Quốc tăng cường hỗ trợ thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nước này cung cấp thêm một gói tài chính trị giá 400 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 56 tỷ USD, cho lĩnh vực bất động sản trong hai tháng cuối năm 2022, bổ sung cho một loạt biện pháp hỗ trợ đã được đưa ra trong thời gian gần đây.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Gói tài trợ trên được dùng để cung cấp các khoản tín dụng, cho vay thế chấp và mua trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, bên cạnh gói tài chính 85 tỷ USD mà 6 ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc đã được yêu cầu gia hạn vào tháng 9 vừa qua.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm ngăn chặn sự sụt giảm của lĩnh vực bất động sản trong nước, sau khi các biện pháp cắt giảm lãi suất và trợ cấp không thể vực dậy sự tăng trưởng của ngành này.

Thời gian qua, cuộc trấn áp đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã dẫn đến hàng loạt vụ vỡ nợ trái phiếu và việc ngừng triển khai các dự án xây dựng khu dân cư khiến người mua nhà tức giận. Giá nhà ở tại Trung Quốc đã giảm tháng thứ 13 liên tiếp trong tháng 9/2022.

Sự hỗ trợ tài chính mới nhất dành cho lĩnh vực bất động sản, cùng với các dấu hiệu nới lỏng các hạn chế về phòng chống Covid-19 đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường tài sản Trung Quốc. Theo Bloomberg, cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung quốc đã tăng 18% trong phiên giao dịch cuối tuần trước, trong đó cổ phiếu của Country Garden Holdings Co tăng tới 35%.

Gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về quyền sở hữu nhà, cắt giảm lãi suất và thúc giục ngân hàng đẩy mạnh cho vay trong nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản "ốm yếu" - vốn là lực cản của nền kinh tế nước này.

Một chương trình hỗ trợ tài chính có giá trị lên tới 250 tỷ Nhân dân tệ, được thiết kế cho các công ty tư nhân, bao gồm các công ty bất động sản đã được chính phủ Trung Quốc mở rộng trong tuần qua. Động thái này hứa hẹn sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản phát hành thêm được trái phiếu, giảm bớt khó khăn về thanh khoản của họ.

Tuy nhiên, ngành bất động sản của Trung Quốc đang phải đối mặt với ít nhất 292 tỷ USD các khoản vay trong và ngoài nước đến hạn thanh toán vào cuối năm 2023.

Chuyên đề