Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP 2020 do Covid-19

(BĐT) - Theo CNBC, Trung Quốc vừa đưa ra quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020 do không chắc chắc về tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tại cuộc họp Quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Chính phủ nước này chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. "Điều này bắt nguồn từ việc nền kinh tế của chúng ta phải đối mặt với những yếu tố khó dự đoán cũng như sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19 và môi trường kinh tế, thương mại toàn cầu", ông Lý cho biết.

Năm ngoái, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, nằm trong mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% được Chính phủ nước này đặt ra. Quý I/2020, nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của Covid-19, trong khi tỷ lệ thất nghiệp nằm gần mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù dữ liệu cho thấy sự phục hồi trong tháng 4 nhưng các quan chức vẫn công khai lo ngại về mức độ tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu.

Dù không đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020, Bắc Kinh vẫn đưa ra mục tiêu tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6% và chỉ số giá tiêu dùng ở mức 3,5%.

Covid-19 lần đầu xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, khiến 4.600 người chết ở nước này. Virus sau đó đã lây lan nhanh ra toàn cầu, khiến hơn 5 triệu người nhiễm bệnh và 330.000 người thiệt mạng. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là quốc gia đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa, đóng cửa doanh nghiệp, cấm tụ họp xã hội. Phải mất nhiều tháng để Trung Quốc dần nới lỏng các lệnh phong tỏa và đưa cuộc sống trở lại.

Chuyên đề