Tranh chấp đấu thầu tại thị xã Ayun Pa, Gia Lai: Nhà thầu Xuân Hương nộp chứng cứ lên tòa

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 01 Xây lắp tuyến số 1 và tuyến số 3 thuộc Dự án Đường nội thị thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã phát sinh kiến nghị tròn 6 tháng. Do không đồng ý với việc trả lời kiến nghị của UBND thị xã Ayun Pa, Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương - nhà thầu bị loại tại gói thầu trên đã khởi kiện ra tòa. Nhà thầu cho biết, đến nay, công tác thu thập tài liệu, chứng cứ cung cấp cho Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã hoàn tất.
Gói thầu số 01 Xây lắp tuyến số 1 và tuyến số 3 thuộc Dự án Đường nội thị thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã phát sinh kiến nghị tròn 6 tháng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu số 01 Xây lắp tuyến số 1 và tuyến số 3 thuộc Dự án Đường nội thị thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã phát sinh kiến nghị tròn 6 tháng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá 43,574 tỷ đồng. Liên danh Công ty CP Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai - Công ty TNHH MTV Đông Sơn trúng thầu với giá 43,45 tỷ đồng, giảm 24 triệu đồng sau đấu thầu. Về những bất đồng tại gói thầu này, Báo Đấu thầu đã có bài viết "Gói thầu giao thông tại thị xã Ayun Pa, Gia Lai: Nhà thầu khởi kiện với lý do bị loại oan" ra ngày 3/4/2023.

Theo Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai, ngày 23/5/2023, tại trụ sở Tòa án Nhân dân Tỉnh đã diễn ra phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để giải quyết vụ án. Tại phiên họp, Tòa đã tiếp nhận các tài liệu bổ sung của nguyên đơn (Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương). Bị đơn (Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa) vắng mặt. Tòa cho biết, việc không có mặt của những người liên quan không ảnh hưởng đến quá trình thụ lý vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Để chuẩn bị cho phiên họp này, Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương cho biết đã dành nhiều thời gian thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ nhằm chứng minh việc đánh giá hồ sơ dự thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Ayun Pa tại Gói thầu số 01 là không đúng quy định, dẫn tới việc loại nhà thầu là thiếu khách quan. Đồng thời, đơn vị trúng thầu cũng không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Nhà thầu Xuân Hương cho biết, HSMT gói thầu trên yêu cầu các thiết bị thi công chủ yếu: máy lu bánh thép 8T, máy lu bánh lốp 16T, máy lu bánh lốp 25T, máy lu rung 25T, máy lu bánh thép chân cừu 25T, máy đào 0,8 m3, máy đào 1,6 m3, máy ủi 110 CV, máy san phải có giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng, có giấy chứng nhận chất lượng/kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác sử dụng theo quy định còn hiệu lực. Tuy nhiên, đối chiếu Danh mục các loại máy, thiết bị theo quy định tại Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH thì các loại thiết bị trên không nằm trong danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Theo Nhà thầu Xuân Hương, dù sau đó Nhà thầu đã bổ sung giấy chứng nhận kiểm tra kỹ thuật của các thiết bị trên, đạt yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đủ điều kiện an toàn đưa vào hoạt động do Công ty CP Huấn luyện an toàn và Kiểm định kỹ thuật III cấp nhưng vẫn bị Bên mời thầu đánh giá không đạt. Lý do là Công ty CP Huấn luyện an toàn và Kiểm định kỹ thuật III không có tên trong danh sách các đơn vị kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố. Tuy nhiên, theo Nhà thầu, Công ty CP Huấn luyện an toàn và Kiểm định kỹ thuật III đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

“Gói thầu được công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng thi công, tiến hành khởi công cùng ngày 26/12/2022, trong khi chúng tôi có đơn kiến nghị và chưa được trả lời thỏa đáng”, Nhà thầu Xuân Hương bày tỏ.

Bên cạnh đó, “từ khi công trình khởi công đến thời điểm Nhà thầu tiến hành lập vi bằng xác nhận sự việc, chúng tôi đã có những bằng chứng xác thực về việc đơn vị trúng thầu không sử dụng những thiết bị thi công đúng yêu cầu của Bên mời thầu. Vi bằng xác nhận thực tế thi công tại công trình: thiết bị không có giấy chứng nhận xe máy chuyên dùng (không có biển số), không có tem kiểm tra đã được chúng tôi cung cấp đầy đủ cho Tòa án”, nguyên đơn thông tin.

Trước đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai đã có thông báo về việc thụ lý vụ án này. Một số vấn đề mà Nhà thầu Xuân Hương yêu cầu Tòa án giải quyết là: Hủy kết quả đấu thầu gói thầu nêu trên; hủy Quyết định số 188/QĐ-UBND ngày 24/12/2022 của Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa về việc phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Gói thầu…

Chuyên đề