UBND TPHCM vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.
Khu vực cách ly tự quản của hãng hàng không Vietnam Airlines tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Khu vực cách ly tự quản của hãng hàng không Vietnam Airlines tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Sau kiến nghị của Công an TPHCM về một số vấn đề liên quan trong vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại thành phố", UBND TPHCM đã có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị liên quan.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế xem xét, xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines; đồng thời nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cố ý tiếp xúc với người đang bị cách ly y tế.

UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh việc ban hành các quy định về vận hành, quản lý và giám sát người cách ly tại các khu cách ly tập trung đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 3/12/2020, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Sau 3 tháng, Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân TP truy tố bị can Dương Tấn Hậu (bệnh nhân 1342, sinh năm 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Ngoài kết luận điều tra, Công an TPHCM cũng có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TPHCM xử lý một số vấn đề liên quan tới vụ án. Đối với Ban quản lý cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam, đề nghị chỉ đạo Sở Y tế xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tập trung. Đối với việc cách ly tại địa phương, đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng, địa phương tăng cường công tác, quản lý…

Theo Dân trí