TP.HCM: Nguồn cung mới sẽ sớm thu hẹp chênh lệch cung cầu thị trường căn hộ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với tổng thế nguồn cung thị trường căn hộ tiếp tục hạn chế, quý I/2022, nguồn cung mới được tiêu thụ nhanh chóng với tỷ lệ hấp thụ 83%. Trong tương lai gần, nguồn cung mới ở TP.HCM sẽ cân bằng sự chênh lệch cung cầu hiện nay.
Trong tương lai gần, nguồn cung mới ở TP.HCM sẽ cân bằng sự chênh lệch cung cầu hiện nay. Ảnh: Gia An
Trong tương lai gần, nguồn cung mới ở TP.HCM sẽ cân bằng sự chênh lệch cung cầu hiện nay. Ảnh: Gia An

Savills Việt Nam cho biết, trong quý I/2022, nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP.HCM đạt 4.050 căn, giảm 48% theo quý và 18% theo năm. Không có dự án mới, nhưng có 2.150 căn mở bán mới đến từ các giai đoạn tiếp theo của 6 dự án hiện hữu, giảm 62% theo quý và 3% theo năm.

Đáng lưu ý, cũng trong quý I/2022, có 20 dự án đang tạm dừng bán hàng, đa số các dự án này dừng để điều chỉnh giá bán cho các đợt mở bán sắp tới.

Xét về phân khúc, căn hộ Hạng C chiếm 74% nguồn cung sơ cấp, tiếp đến là Hạng B với 23%. Quận 9 dẫn đầu về nguồn cung (chiếm 29%) và hơn 90% trong số đó đến từ Vinhomes Grand Park - The Origami. Quận 12 đứng thứ hai (chiếm 24%), chủ yếu từ Pi City với 869 căn mới.

Theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ đã được cải thiện tốt. Tổng lượng giao dịch trong quý I/2022 đạt 3.020 căn, giảm 46% theo quý nhưng tăng 45% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 75%, cao nhất trong 5 quý gần đây và nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 83%.

Các dự án Hạng C chiếm 80% lượng giao dịch. Hạng A và B có tình hình hoạt động kém hơn do nguồn cung hạn chế và giá cao. Các hạng này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ việc tiêu chuẩn phát triển Hạng C ngày càng tăng.

Theo vị trí, các dự án ngoài trung tâm chiếm 98% lượng giao dịch, nhất là Quận 9 và Quận 12 nơi tập trung nguồn cung lớn.

Về giá cả, trong quý I/2022, giá bán trung bình giảm 14% theo quý, xuống 2.730 USD/m2 thông thủy do việc tạm thời ngưng bán của các dự án có giá bán cao, chủ yếu là các dự án Hạng A và Hạng C đang được chú ý là Grand Marina - Lake & Cove Towers và The Peak Garden.

Hầu hết các dự án sơ cấp có giá không đổi hoặc tăng; một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên đến 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước.

Giá ở tất cả các hạng dự kiến sẽ tiếp tục tăng do các dự án tạm ngưng bán sẽ mở bán trở lại vào quý II/2022. Một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo dự đoán sẽ có mức tăng lên tới 15% nhờ sự thành công của các đợt mở bán trước và tiến độ xây dựng tốt.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư