TP.HCM dự kiến đặt tên gì cho 4 cầu tại Thủ Thiêm?

0:00 / 0:00
0:00
Thủ Thiêm, Bason, Thủ Ngữ, Bến Nghé là 4 cái tên được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất để đặt cho 4 cây cầu tại Thủ Thiêm.
Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến được đặt tên là Bason
Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến được đặt tên là Bason

Đề xuất này vừa được Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) - Cơ quan Thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường thành phố gửi đến Thường trực UBND TP.HCM ngày 9/3.

Cầu Thủ Thiêm 1 dự kiến đặt tên Thủ Thiêm. Cây cầu này hoàn thành từ 2007, nối TP Thủ Đức với quận Bình Thạnh và quận 1.

Tên gọi Thủ Thiêm được người dân gọi từ thế kỷ XVIII và là một địa danh của TP.HCM đến nay. "Thủ" là đồn canh dưới thời phong kiến, cũng là chức vụ để chỉ người đứng đầu một tổ chức, đơn vị hành chính (thủ lĩnh, thủ tướng...). Chính quyền thời đó cho lập đồn binh ở Thủ Thiêm để kiểm soát việc đi lại trên sông Sài Gòn và phòng thủ cho khu vực trung tâm.

"Có thể do người chỉ huy đồn binh tên là Thêm nên dân gian quen gọi đồn binh đó là Thủ Thiêm và sau đó tên này trở thành tên của vùng đất", Sở VHTT lý giải.

Cầu Thủ Thiêm 2 có tên dự kiến là Bason - tên gọi cũ xuất phát từ năm 1790, được Chúa Nguyễn Ánh đặt cho một trại thủy quân và xây dựng "Xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Bason gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và từng được công nhận là di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia.

Cầu Thủ Thiêm 2 nối TP Thủ Đức với quận 1. Cây cầu được hợp long vào tháng 9/2021 và dự kiến đưa vào khai thác trong quý II/2022.

Cầu Thủ Thiêm 3 có tên dự kiến là Thủ Ngữ. Đây là tên gọi tắt của Cột cờ Thủ Ngữ (xây dựng tháng 10/1865) tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé giao sông Sài Gòn, đối diện bến Nhà Rồng.

"Thủ" là giữ, "ngữ" là án ngữ. Thủ Ngữ tức là cột cờ này an ngữ ngay lối đường thủy ra vào với chức năng báo hiệu cho tàu bè.

Cây cầu này hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa được triển khai. Theo quy hoạch, cây cầu này sẽ nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) với quận 4.

Cầu Thủ Thiêm 4 được đặt tên dự kiến là Bến Nghé. Đây là một địa danh của Sài Gòn - Gia Định xưa. Tên gọi này để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn, và còn là tên của một rạch nước nhỏ, nơi người dân qua lại tấp nập.

Cầu Thủ Thiêm 4 là công trình trọng điểm nối TP Thủ Đức với quận 7. Dự kiến, dự án này được chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn 2022-2023.

Chuyên đề