TP.HCM: Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng lại lỗi hẹn

(BĐT) - Sau 13 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT và sau hơn 10 năm triển khai, Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP.HCM) đến nay vẫn “dẫm chân tại chỗ”. Việc hoán đổi các khu đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư có sự thay đổi nên chưa biết khi nào Dự án tái khởi động.
Phối cảnh Nhà thi đấu Phan Đình Phùng
Phối cảnh Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Từ 988 tỷ đồng tăng lên 1.954,7 tỷ đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008, được triển khai từ tháng 3/2010, với tổng mức đầu tư 988 tỷ đồng. Tại thời điểm đó, chủ đầu tư được giao khu đất 257 Trần Hưng Đạo (Quận 1) để thanh toán.

Tuy nhiên, do chi phí xây dựng nhà thi đấu tăng mạnh so với dự toán ban đầu nên đến năm 2013, công trình đội vốn lên 1.352,7 tỷ đồng. Lúc này cùng với khu đất nói trên, để thanh toán cho nhà đầu tư, UBND TP.HCM đã bổ sung thêm khu đất tại 3-3 bis Phan Văn Đạt (Quận 1).

Đến năm 2016, tổng mức đầu tư điều chỉnh của Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng lên thành 1.954,7 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với tổng mức đầu tư ban đầu. Cùng với hai quỹ đất nêu trên, UBND TP.HCM đưa vào thêm khu đất 181 đường Điện Biên Phủ (quận .Bình Thạnh) và khu đất số 72/2B đường Võ Văn Ngân (TP. Thủ Đức) để thanh toán.

Theo ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (đơn vị đại diện nhà đầu tư dự án này), năm 2017, Dự án đã tiến hành thi công cọc thử và thử tĩnh cọc để có biện pháp thi công hiệu quả nhất. Dù được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, song hợp đồng chính thức vẫn chưa được ký kết, do đó phía nhà đầu tư chưa triển khai được Dự án, khiến Dự án đình trệ từ đó đến nay.

Thời gian thực hiện Dự án càng kéo dài thì các chi phí liên quan cũng sẽ đội lên theo khiến tổng mức đầu tư cũng sẽ tăng. Việc chưa thống nhất được phương án hoán đổi đất rất có thể sẽ làm mất thêm rất nhiều thời gian khiến Dự án tiếp tục đội vốn.

Dùng dằng quỹ đất thanh toán

Mới đây, khu đất 181 Điện Biên Phủ dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được đề xuất bố trí cho cơ quan khác, khiến mọi chuyện phải kéo dài hơn dự định.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có công văn gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư đề nghị tạm thời không đưa khu đất 181 Điện Biên Phủ vào quỹ đất dự kiến thanh toán cho hợp đồng BT đầu tư xây dựng Dự án.

Ngày 15/8/2023, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu, đề xuất về việc bố trí khu đất 181 cho cơ quan tư pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Như vậy, rất có thể TP.HCM sẽ lên phương án bố trí một khu đất khác có giá trị tương đương khu đất 181 Điện Biên Phủ để hoán đổi cho nhà đầu tư.

Công trình này từng chậm trễ do Thành phố chưa chọn được vị trí đất để thanh toán cho nhà đầu tư và nay rất dễ lặp lại con đường cũ.

Trước đó, để giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án xây dựng Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, vào tháng 11/2022, UBND TP.HCM đã lập tổ công tác liên ngành do Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng, cùng các sở: Văn hóa - Thể thao, Tư pháp, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính để giải quyết các vướng mắc liên quan.

“Thời gian gần đây, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã có những động thái chỉ đạo nhằm tháo gỡ vướng mắc Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, khiến chúng tôi có phần an tâm. Thế nhưng, mới đây, việc đề nghị tạm thời không đưa khu đất 181 Điện Biên Phủ vào quỹ đất dự kiến thanh toán cho hợp đồng BT, khiến chúng tôi rất bối rối", ông Vũ chia sẻ.

Chuyên đề