TP.HCM đề xuất sử dụng trạm cân tự động phạt nguội xe quá tải

0:00 / 0:00
0:00
TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho áp dụng xử phạt nguội xe chở quá tải do một số khó khăn trong việc xử lý xe vi phạm...
TP.HCM đề xuất sử dụng trạm cân tự động phạt nguội xe quá tải

Ủy ban Nhân dân TP.HCM, theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Thành phố, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho TP.HCM áp dụng phạt “nguội” các xe vi phạm qua sử dụng cân tự động cảm biến thạch anh. Cụ thể, sẽ áp dụng đối với các trạm kiểm tra tải trọng xe đã đầu tư trên địa bàn TP.HCM trong thời gian qua.

Về đối tượng xử phạt, Thành phố kiến nghị cho phép xử phạt các hành vi vi phạm tải trọng của phương tiện, tải trọng của cầu, đường thông qua trạm kiểm tra tải trọng xe tự động theo hướng tập trung vào xử phạt đối tượng là chủ phương tiện. Trong trường hợp xác định được người điều khiển phương tiện quá tải không phải là chủ phương tiện thì xử phạt thêm đối tượng là người điều khiển phương tiện.

Kiến nghị không yêu cầu hạ tải tại nơi (trạm) phát hiện vi phạm quá tải đối với phạt “nguội”.

Để việc áp dụng phạt “nguội” bảo đảm an toàn, chính xác, TP.HCM đề nghị Bộ Công an thống nhất một số nội dung, như: Phương án quản lý, chia sẻ cơ sở dữ liệu về phương tiện giao thông (đăng ký, cấp biển số tại Việt Nam và nước ngoài tham gia giao thông đường bộ tại Việt Nam), dữ liệu về người điều khiển phương tiện giao thông, về bảo hiểm của chủ xe cơ giới, vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ…

Ngoài ra, TP.HCM kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sớm có hướng dẫn về công tác đầu tư, khai thác và duy tu, bảo vệ hệ thống kiểm tra tải trọng xe làm cơ sở để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng xử phạt “nguội” hoàn toàn tự động như ở các quốc gia phát triển, không thực hiện bước xác minh hành vi vi phạm, sớm ban hành Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Chuyên đề

Kết nối đầu tư