Trong năm 2016, BĐS tại quận 9 sẽ phát triển mạnh một phần là do sự cải thiện của cơ sở hạ tầng, kế đến do là các chủ đầu tư bắt đầu dịch chuyển ra khỏi quận 2.
TPHCM: Bất động sản khu vực nào sẽ sôi động trong năm 2016?

Theo ông MacGregor, Tổng Giám đốc điều hành Savills Vietnam, thị trường nhà ở tại TPHCM sẽ đón nhận nguồn cung khoảng 16.500 căn hộ trong năm 2016. Nhu cầu sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, và sự phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra trên tất cả các phân khúc, từ nhà ở cho đến văn phòng cho thuê. 

Ngoài ra, ông MacGregor cũng cho rằng thị trường còn có thêm lực đẩy từ các hiệp định thương mại tự do, với kỳ vọng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ đến, kéo theo nhu cầu về bất động sản. Hơn thế nữa các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ cũng sẽ tăng vốn đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam. 

Ông MacGregor đưa ra dự báo tiếp đà phục hồi năm 2015, chắc chắn trong năm 2016, chúng ta sẽ chứng kiến thị trường BĐS Tp.HCM sôi động hơn, đặc biệt là ở khu vực quận 9. Nhiều dự án ở phân khúc đất nền/biệt thự/nhà phố cũng như căn hộ tại khu vực này cũng sẽ được đưa vào thị trường. Điều này một phần là do sự cải thiện của cơ sở hạ tầng, kế đến do là các chủ đầu tư bắt đầu dịch chuyển ra khỏi quận 2. 

Cũng theo đại diện Savills, đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm, thị trường cũng sẽ sôi động hơn nhưng phải sau năm 2016. Ở các khu vực khác như khu phía Nam thành phố (quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh…), nhiều dự án mới tiếp tục được giới thiệu với mức giá hợp lý. 

“Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng khu vực này vẫn còn nhiều thách thức, đáng chú ý là vấn đề hạ tầng. Hiện tại hệ thống tàu điện ngầm khu vực phía Nam chưa được xây dựng, khiến cho giao thông sẽ là vấn đề cân nhắc. Nếu Nhà nước có thể cải thiện hạ tầng ở khu vực này, niềm tin của người mua chắc chắn cũng sẽ gia tăng”, ông MacGregor phân tích. 

Theo sự quan sát chuyên môn của vị Tổng Giám đốc điều hành Savills, trong năm 2016 phân khúc căn hộ vừa túi tiền cũng đối diện với nhiều thách thức do biên độ lợi nhuận thấp, các chủ đầu tư phải xây dựng với số lượng lớn căn hộ để có thể thu được lợi nhuận. Hơn nữa, dòng sản phẩm này cũng đang được nhiều doanh nghiệp tham gia nên mức độ cạnh tranh ngày một gay gắt hơn. 

Cũng theo MacGregor, năm 2015, thị trường chứng kiến nhiều dự án nhà ở thuộc phân khúc trung - cao cấp được đưa vào thị trường. Từ đó, trong năm 2016, xu hướng này cũng sẽ tiếp tục với nhiều chủ đầu tư có tiềm lực tài chính lớn. Các chiến dịch tiếp thị, quảng bá của họ sẽ dẫn dắt thị trường căn hộ, mặc dù nguồn cầu ở phân khúc thấp hơn vẫn chiếm lĩnh thị trường. 

“Với các nhà phát triển dự án, yếu tố cạnh tranh không hẳn nằm ở chính sách giá mà còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nữa, khi người mua đang ngày càng quan tâm nhiều hơn về sự cải thiện trong thiết kế, chất lượng, tiện ích mà dự án mang lại và cả dịch vụ quản lý sau khi dự án đi vào hoạt động”, ông MacGregor nói. 

Theo Trí thức trẻ