#tín dụng bất động sản
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Khẩn trương trình dự thảo Nghị định về trái phiếu doanh nghiệp

(BĐT) -  Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; Ngân hàng Nhà nước rà soát, có biện pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn về tín dụng bất động sản.
Việc cắt nguồn tín dụng bất động sản đồng loạt sẽ khiến thị trường gặp nhiều rủi ro. Ảnh: Tiến Tân

“Nắn” hay “siết” dòng vốn tín dụng bất động sản?

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nêu rõ chủ trương tiếp tục giám sát chặt chẽ tín dụng bất động sản (BĐS), đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động cấp tín dụng. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng, cần chọn lọc và phân loại thị trường BĐS theo từng phân khúc, từng nhà đầu tư để có chính sách tín dụng phù hợp, tránh tình trạng bóp nghẹt nguồn vốn ngân hàng, gây khó cho lĩnh vực này.
Khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung và dài hạn trong khi nguồn huy động chủ yếu của ngân hàng là vốn ngắn hạn. Ảnh: Lê Tiên

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

(BĐT) - Tính đến cuối tháng 4/2022, tín dụng bất động sản (BĐS) đạt 2.288.278 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Khoảng 94% dư nợ tín dụng BĐS là cho vay trung và dài hạn trong khi nguồn huy động chủ yếu của ngân hàng là vốn ngắn hạn. Đây là những yếu tố tiềm ẩn rủi ro với tín dụng BĐS trong thời gian tới, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn này để bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Dư nợ tín dụng bất động sản hiện nay khoảng 2,09 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản: “Nắn” lại dòng vốn trong nền kinh tế

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nêu rõ chủ trương tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng bất động sản trong thời gian tới. Các ngân hàng thương mại cũng có các giải pháp để giới hạn dòng vốn vào lĩnh vực này. Nhiều ý kiến cho rằng, cảnh báo của cơ quan chức năng là cần thiết và việc điều tiết dòng vốn của các nhà băng là hợp lý khi thị trường có dấu hiệu rủi ro, đồng thời, giúp nắn dòng vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.
Một số ngân hàng tạm dừng cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Ảnh Internet

Siết tín dụng bất động sản: Hết thổi giá

(BĐT) - Trước thực trạng sốt đất, giá đất nhảy múa tại nhiều địa phương trong thời gian ngắn, ngoài việc siết định giá, thẩm định giá bất động sản để giải ngân, nhiều ngân hàng đang hạn chế tín dụng vào bất động sản. Nhiều người lo ngại, việc hạn chế cho vay bất động sản có thể tạo ra cơn sóng xả hàng, cắt lỗ của các nhà đầu tư, làm thị trường địa ốc nguội lạnh.
Chủ trương kiểm soát tín dụng bất động sản đã được Ngân hàng Nhà nước nêu rõ trong vài năm trở lại đây, đặc biệt khi bất động sản có xu hướng tăng nóng. Ảnh: Lê Tiên

Siết tín dụng bất động sản: Giám sát chặt mục đích sử dụng vốn

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, một số ngân hàng đã có động thái ngừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản. Tuy nhiên, với xu hướng tăng nóng vừa qua tại một số phân khúc trên thị trường bất động sản, nhiều ý kiến cho rằng, cần giám sát chặt mục đích sử dụng vốn vay để hạn chế tình trạng “lách” quy định giải ngân lĩnh vực này.
Các ngân hàng dự kiến thắt chăt tín dụng với lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Ảnh: Internet

Ngân hàng thắt chặt tín dụng với các lĩnh vực rủi ro

(BĐT) - Trong nửa cuối năm, các tổ chức tín dụng dự kiến ưu tiên “nới lỏng” đối với nhóm khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên, trong khi vẫn thắt chặt với lĩnh vực “đầu tư kinh doanh chứng khoán”, “đầu tư kinh doanh bất động sản”, “kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm” và “đầu tư, kinh doanh du lịch”.
Tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản những năm gần đây có xu hướng chậm lại rõ rệt. Ảnh: Lê Tiên

Kiểm soát chặt việc sử dụng vốn sai mục đích

(BĐT) - Ước tính đến cuối tháng 6, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản đạt 5,5%, dư nợ tín dụng chứng khoán chiếm 0,48% tổng dư nợ của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước khẳng định đang kiểm soát tốt tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng đánh giá thận trọng các dòng vốn này.
Giá nhà ở tăng có thể kìm hãm khả năng NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất. Ảnh: Internet

HSBC: Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhiều lần công bố luôn kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Dù vậy, vẫn cần thận trọng trong việc vừa kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tín dụng vào bất động sản vừa giảm thiểu rủi ro trước mắt do Covid-19 gây ra đối với ngành này.
Tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng. Ảnh: Internet

"Bất động sản" là dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của tổ chức tín dụng

(BĐT) - Tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản cao; đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhằm mục đích xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng đầu tư TPDN; một số ngân hàng thương mại có số dư đầu tư TPDN tăng lớn so với năm 2019, trong đó, mức tăng thêm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.
Đến 28/2/2021, tín dụng lĩnh vực bất động sản là 1.835.504 tỷ đồng, tăng 2,13% so với 2020. Ảnh: Internet

Quý I, tăng trưởng tín dụng 2,93%

(BĐT) - Thống kê từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến ngày 31/3/2021, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020 (cao hơn nhiều mức tăng 1,3% của cùng kỳ 2020).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tín dụng bất động sản: Đã đến lúc đáng lo?

(BĐT) - Tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản (BĐS) tại các ngân hàng vẫn tăng trong bối cảnh dịch Covid-19, lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp là những yếu tố có thể gây rủi ro với dòng vốn này. Dù vậy, việc kiểm soát chặt chẽ từ cả cơ quan chức năng và các nhà băng sẽ giúp giảm rủi ro.
Tổng dư nợ tín dụng bất động sản, gồm cả cho vay xây và mua nhà ở, hiện khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 19% tổng dư nợ của nền kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Tín dụng bất động sản tăng cao có đáng lo?

(BĐT) - Tính đến hết quý III/2020, nguồn vốn tín dụng chảy vào thị trường bất động sản (BĐS) tăng khoảng 16% so với cuối năm 2019. Dư nợ tín dụng BĐS tăng cao hơn mức tăng trưởng dư nợ tín dụng chung đặt ra lo ngại tiềm ẩn rủi ro, tín dụng không đi đúng hướng.

Áp dụng hệ số rủi ro 150% với các khoản vay phục vụ đời sống có dư nợ từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ góp phần hạn chế nguồn cung bất động sản cao cấp. Ảnh: Phú An

Phân vân với siết tín dụng bất động sản

(BĐT) - Còn nhiều ý kiến khác nhau về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn và nâng hệ số rủi ro với khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng, đặc biệt là tác động với thị trường bất động sản.
Tăng trưởng tín dụng để đầu tư kinh doanh dự án bất động sản có giảm tốc, nhưng tín dụng cho vay để mua bất động sản thông qua cho vay tiêu dùng lại tăng. Ảnh: Tường Lâm

Ngân hàng Nhà nước nói gì về những quan ngại tín dụng?

(BĐT) - Bất động sản là một trong những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro nhưng không có nghĩa là hạn chế cho vay hoàn toàn. Đề xuất về lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là hợp lý trong điều kiện phát triển của kinh tế Việt Nam. Đó là thông điệp về chính sách tín dụng được Ngân hàng Nhà nước nêu rõ tại cuộc họp báo ngày 13/6/2019.
Thị trường bất động sản đã có quãng thời gian tăng trưởng liên tục và có thể đang ở mức đỉnh vào năm nay. Ảnh: Lê Tiên

Hoãn siết tín dụng bất động sản: Nên không?

(BĐT) - Doanh nghiệp bất động sản kiến nghị “hoãn” siết tín dụng bất động sản, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những động thái về việc sẽ giám sát chặt chẽ dòng tiền vào lĩnh vực này. 
Cẩn trọng với rủi ro dòng tín dụng cho vay mua bất động sản "ẩn" trong cho vay tiêu dùng. Ảnh: Lê Tiên

Chu kỳ khủng hoảng bất động sản khó lặp lại

(BĐT) - Năm 2019 sẽ rơi vào đúng chu kỳ 10 năm khủng hoảng của thị trường bất động sản (BĐS), tuy nhiên lịch sử rất khó lặp lại. Trong khi đó, thời điểm bản lề đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển BĐS, nhà đầu tư và cả người có nhu cầu thực sự.
Ảnh Internet

Tín dụng bất động sản: Kiểm soát chặt để phát triển bền vững

(BĐT) - Trong thời gian qua, tình trạng biến động giá bất động sản (BĐS), nhất là đất nền đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bài học về nợ xấu từ những cơn sốt nhà đất trong quá khứ vẫn còn nguyên giá trị. Việc ngân hàng chặt chẽ hơn trong cho vay vào lĩnh vực này là điều tất yếu nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và ổn định cho nền kinh tế.

Kết nối đầu tư