“Thụt” két gần 52 tỷ đồng, cựu giám đốc cafe Trung nguyên hầu tòa

Hàng nghìn thùng cafe trị giá gần 52 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (Tập đoàn Trung Nguyên) đã bị 'hô biến'.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Người thực hiện hành vi làm biến mất hàng nghìn thùng cafe này là Vũ Huy Phong (SN 1970, trú phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cùng đồng bọn.

Theo hồ sơ vụ án: Liên tục nhận được báo cáo của Chi nhánh Hà Nội với nội dung “hàng ế ẩm và tồn kho”, Tập đoàn Trung Nguyên buộc phải kiểm kê hàng hóa tại Chi nhánh này.

Quá trình đối chiếu sổ sách kế toán và lượng cà phê thực tế tại kho hàng từ tháng 1/2009 đến tháng 6/2012, Tập đoàn Trung Nguyên phát hiện bị thiếu hụt hàng nghìn thùng cà phê, tương ứng với 51,880 tỷ đồng nên đã có đơn đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra nhằm làm rõ số hàng trên đã bị thất thoát như thế nào.

Kết quả điều tra cho thấy, với cương vị là Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Vũ Huy Phong hàng tháng vẫn đều đặn chỉ đạo các nhân viên lập báo cáo hoạt động kinh doanh của chi nhánh gửi về công ty “mẹ” tại TP HCM cùng nội dung:

“Hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường, nhưng do hàng hóa tiêu thụ chậm nên cà phê tồn đọng tại kho”.

Tuy nhiên, suốt quãng thời gian trên, Phong đã chỉ đạo Đặng Vũ Kiên (SN 1982, ở phố Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, nguyên cán bộ quản lý kho) xuất hàng cho một nhà phân phối cà phê Trung Nguyên tại Hà Nội, rồi chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo quy định của Tập đoàn Trung Nguyên, lúc bán hàng cho nhà phân phối, bên mua phải giao tiền trước, tương ứng với số lượng hàng hóa định lấy. Trên cơ sở này, bộ phận kế toán sẽ ra phiếu xuất hàng và Chi nhánh có nghĩa vụ mở kho, đồng thời giao đúng số lượng, chủng loại hàng hóa ghi trên phiếu.

Mặc dù quy trình rõ ràng như vậy song với sự tham lam, Phong vẫn bất chấp, chỉ đạo Kiên xuất hàng trái nguyên tắc với cam kết: “Sẽ đốc thúc nhà phân phối trả nợ phiếu xuất kho”.

Sau mỗi lần lệnh cho cấp dưới xuất hàng, Phong đều cử lái xe riêng đến nhận tiền của nhà phân phối và giao lại cho Phong. Bằng thủ đoạn này, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Tập đoàn Trung Nguyên đã chiếm đoạt hơn 25,6 tỷ đồng của công ty mẹ.

Với trách nhiệm quản lý kho hàng của Tập đoàn Trung Nguyên, Kiên biết rõ lệnh của cấp trên là trái quy định của Công ty nhưng từ sự nể nang ban đầu, Kiên đã tự biến mình thành người giúp sức rất tích cực cho Phong.

Ngoài hành vi trên, Tập đoàn Trung Nguyên còn phát hiện lượng hàng hóa thiếu hụt tại kho của Chi nhánh Hà Nội không rõ lý do tương ứng với hơn 12,9 tỷ đồng. Vì thế, theo tập đoàn cà phê hàng đầu Việt Nam và cơ quan chức năng, Kiên phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Trong một diễn biến khác, lợi dụng vị trí Trưởng phòng Bán hàng kênh siêu thị của Chi nhánh Hà Nội, Nguyễn Hồng Phong (SN 1977, trú phố Nguyễn Trường Tộ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã móc ngoặc với đối tượng bên ngoài giả tạo việc một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu lấy cà phê để bảo nhân viên quản lý kho xuất hàng.

Bằng thủ đoạn gian dối này, từ tháng 12/2011 đến tháng 5/2012, Nguyễn Hồng Phong đã “bán chui” hàng trăm thùng hàng cà phê của Công ty để bỏ túi hơn 7 tỷ đồng, sau đó đã khắc phục trả lại cho Công ty hơn 1,6 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội của mình, Vũ Huy Phong, Đặng Vũ Kiên vừa bị đưa ra xét xử ngay thềm năm mới về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; còn bị cáo Nguyễn Hồng Phong xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau một ngày xét xử, do lời khai của bị cáo Huy Phong và đồng bọn có nhiều mâu thuẫn, không trùng với lời khai tại cơ quan điều tra và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án nên Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số vấn đề cần làm sáng tỏ./.

Chuyên đề